เจ้าของบลอกอันนี้เป็นนักศึกษาคณิตศาสตร์ แต่ยังไม่มีentryที่เกี่ยวกับคณิตศาสตร์ซักกะอัน แสดดดดดดด

แม่ - เรียนคณิตศาสตร์นี่มันเรียนอะไรมั่งฮึ
eddy - ไม่รู้จะอธิบายยังไงอ่ะ บอกไปแม่ก็ไม่รู้อยู่ดี
แม่ -

พี่ต่อ(eddy's thesis advisor) - ถ้าตราบใดไม่สามารถอธิบายให้คนทั่วไปเข้าใจสิ่งที่ตัวเองศึกษาอยู่ แสดงว่าสิ่งที่เรียนมาสูญเปล่า
eddy -

จากบทสนทนา 2 อันข้างบน จึงเป็นที่มาของentryในวันนี้ ซึ่งผมหวังว่า คนที่กำลังเกลียดคณิตศาสตร์ยังกะขี้ จนต้องสบถว่า แสดดด ทุกครั้งที่ต้องเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับมัน อาจจะทำให้คุณน่ะคุณน่ะคุณ และก็คุณ คุณด้วยยยย หันมาสนใจมันมากขึ้นก็ได้

คณิตศาสตร์นั้นมันใกล้ตัวเรามากกว่าที่คิด เอาเป็นว่าแม่ค้าขายข้าวแกง หรือเจ้าของธุรกิจพันล้าน ก็ต้องรู้จักการ บวก ลบ คูณ หาร ไม่งั้นก็คงไม่รู้จักกำไร-ขาดทุน ทำมาค้าขายไปก็มีแต่เจ๊งกับเจ๊ง

เรารู้จักคณิตศาสตร์มาตั้งแต่เด็กแล้ว อย่างเช่นเราขอเงินแม่ 1บาท  10บาท เรารู้ว่าได้เงิน10บาท สามารถซื้อขนมได้มากกว่าเงิน1บาท เราจึงดีใจกว่าถ้าจะได้เงิน10บท นั่นก็เพราะเรารู้จักคุณสมบัติการเปรียบเทียบของจำนวนนับมาตั้งแต่เด็กแล้ว(จำนวนนับ 1 2 3 4 ... เป็นระบบจำนวนแรกที่คนเรารู้จัก โดยแทบจะไม่ต้องให้ใครมาสอน มันจึงมีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า Natural Number)

หลังจากนั้นสมมติว่าเราได้เงินเหรียญ10 เอาไปซื้อลูกอม(คาดว่าคนเป็นพ่อแม่ห้ามอม เพราะคงมีอย่างอื่นให้อมแล้ว ) ถ้าลูกอมราคา5บาท เราก็ยังรู้อีกว่า คนขายควรจะทอนเงินให้เรา5บาท ซึ่งมันเป็นผลพวงมาจากการบวก ลบ เลข นั่นเอง ... เห็นหรือยังครับว่า คณิตศาสตร์อยู่กับเราตั้งแต่เรารู้จักขอเงินพ่อแม่ไปซื้อขนมกันเลยทีเดียว

โอเค หลายคนอาจจะเลยวัยเด็กมาหลายสิบปีแล้ว(ฮี่ๆ) อาจจะมโนภาพตัวอย่างข้างบนไม่ออก งั้นเอาเรื่องใกล้ตัวเราในตอนนี้นั่นก็คือ คอมพิวเตอร์นั่นเอง(ผมเชื่อว่าคนที่อ่านบลอกผมต้องอ่านจากคอมฯ คงไม่ได้อ่านจากตู้เย็น หรือหม้อหุงข้าวนะครับ )

เอาเป็นว่าแค่เราเปิดเครื่องคอมขึ้นมา คณิตศาสตร์ก็ก้าวเข้ามาในชีวิตของเราทันที นั่นก็เพราะการจัดเก็บข้อมูลของคอมพิวเตอร์นั้นข้อมูลทั้งหมดทั้งมวลถูกเก็บเป็นแบบไบนารี(Binary)  แล้วอีไบนารีนี่มันคืออะไรงะ? พูดง่ายๆก็คือข้อมูลดิ๊จิตอล ดิ๊จิตอล(กรุณาออกเสียงมันส์ๆ เพื่อความได้อารมณ์) คอมพิวเตอร์จะเก็บในรูปแบบของเลข 0 กับ เลข 1 เรียกว่าเลขฐาน 2 ไฟล์เอกสาร ไฟล์เพลง ไฟล์ภาพ รึตลอดจนหนังโป๊ของท่านๆ คอมพิวเตอร์มันมองเห็นเป็นเลข 0 กับ 1 หมด ส่วนวิธีเก็บนั้นเลข 0 กับ 1 ก็จะถูกเข้ารหัสด้วยสมการทางคณิตศาสตร์แตกต่างกันไป ส่วนโปรแกรมที่ใช้เปิดไฟล์นั้นก็คือโปรแกรมที่ใช้ถอดรหัสสมการนั้นออกมาให้คอมพิวเตอร์รู้จักและแสดงผลออกมานั่นเอง(หวังว่าอธิบายถึงตรงนี้คงไม่มีใครไปนั่งพิมพ์เลข 0 กับ 1 ด้วยความหวังที่จะสามารถสร้างไฟล์หนังโป๊ได้ด้วยตัวเองนะครับ เงิ้กๆ)

พูดถึงคอมพิวเตอร์ หากไม่พูดถึงอินเตอร์เน็ท มันก็คงเหมือนพูดถึงส้มตำลาวแต่ไม่พูดถึงปลาร้า(เกี่ยวรึเปล่าเนี่ยยยย) การส่งข้อมูลไปตามสายส่งข้อมูล ทั้งสายแลนเอย สายโทรศัพท์เอย สายเคเบิ้ลเอิงเอย การส่งนั้นก็ต้องเป็นคลื่นความถี่ไฟฟ้าไป เมื่อข้อมูลไปถึงคอมพิวเตอร์ของเครื่องปลายทางแล้ว ก็อย่างที่บอกในย่อหน้าข้างต้นนั่นแหละครับว่าคอมฯมันจะรู้จักข้อมูลในรูปแบบของไบนารีเท่านั้น วิธีการเปลี่ยนสัญญานคลื่นให้กลายเป็นแบบดิจิตอลนั้นก็ต้องใช้ความรู้ทางแคลคูลัส(นรก! ผมเชื่อว่าถ้าพูดถึงคำว่าแ