หลังจากentry คณิตแสดดด ทำแป๊ะซะอะไรได้มั่ง ได้รับการตอบรับอย่างอบอุ่น ทำให้ผมมีกำลังกายและกำลังใจที่จะโม้ต่อ  ต้องขอขอบคุณทุกคอมเม้นต์ที่ส่งแรงใจให้เอ็ดดี้น้อย ศิษย์หอมหวลด้วยนะครับ เงิงเงยยยย

ต่อเนื่องจากentryที่แล้ว วันนี้จะขอพูดถึงคณิตศาสตร์แขนงใหญ่ แขนงนึงที่หลายๆคนน่าจะคุ้นหูกันเป็นอย่างดี นั่นก็คือ ผ่าม พาม พ้ามมมมม แคลคูลัส ครับพี่น้อง

น้องๆที่ยังไม่ได้เรียนม.ปลาย หรือใครที่ไม่ได้เรียนคำนวณ หรือคนที่เรียนมาแล้ว แต่ก็ยังไม่เข้าใจว่า อีแคลคูลัสนี่มันคืออะไร เอาเป็นว่าจะอธิบายสั้นๆละกันว่า แคลคูลัส ก็คือ นักแสดงรุ่นเก๋าที่ชื่อเล่นว่าจิ๊กไงล่ะ เอ้ย อันนั้น เนาวลัส, แคลคูลัส ก็คือ ส่วนผสมในยาคูลท์ เอ้ย อันนั้นมันแล็กโตบาซิลัส, แคลคูลัส ก็คือ ตัวละครในเรื่อง The lord of the rings ที่เท่ๆ ยิงธนู ดั้ว แป่ววว นั่นเลโกลัส เฟ่ยย

เอาจริงๆ ซะที(เล่นมุขได้1ย่อหน้า แฮ่ๆ ) แคลคูลัส เป็นคณิตศาสตร์ที่ว่าด้วยการศึกษาการเปลี่ยนแปลงและอัตราการเปลี่ยนแปลง ... แล้วทำไมต้องสนใจและก้ต้องศึกษามัน? ที่มนุษย์คิดค้นแคลคูลัสขึ้นมาก็เพราะ โลกของเราล้วนอนิจจัง เต็มไปด้วยความเปลี่ยนแปลง การเปลี่ยนแปลงบางอย่างอาจมีผลกระทบต่อคนหลายคน คนหลายกลุ่ม หรือคนทั้งโลก ถ้าเราสามารถอธิบายการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ด้วยสมการทางคณิตศาสตร์ได้ล่ะก็ เราก็จะสามารถทำนายและควบคุมผลกระทบของมันได้ ซึ่งวิธีอธิบายการเปลี่ยนแปลงของสิ่งต่างๆด้วยสมการทางคณิตศาสตร์มีตัวเอกชื่อ ... เนาวลัส เอ้ย แคลคูลัส(ยังกล้าเล่นน้อ แหะๆ)

ยกตัวอย่างเช่น การเ