โลกร้อนคืออะไร? 

"ภาวะโลกร้อน" ผมเชื่อว่าหลายคนที่มีโทรทัศน์ วิทยุ และอินเตอร์เน็ท ตลอดจนหม้อหุงข้าว(เอ่อ อันหลังไม่เกี่ยว ) อาจจะเคยได้ยินคำๆนี้ตามสื่อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสื่อโทรทัศน์ สื่อวิทยุ สื่อทางเว็บไซท์ รวมทั้งสื่อลามก(อันนี้ก็ไม่เกี่ยว เป็นความชอบส่วนตัว ฮี่ๆ ) ... แต่จะมีสักกี่คนที่เอะใจบ้างว่า ไอ้ภาวะเจ้าโลกร้อน  เอ่อ... ไอ้เจ้าภาวะโลกร้อน เนี่ยมันคืออะไร มายังไง และมีผลกระทบกับเรายังไงบ้าง

ก่อนอื่นขอกล่าวถึงกลไกรักษาสมดุลพลังงานความร้อนของโลกเราก่อน ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าพลังงานความร้อนหลักที่โลกเราได้รับก็คือพลังงานแสงจากดวงอาทิตย์ โดยโลกเรามีกลไกที่เรียกว่าปรากฏการณ์เรือนกระจก โดยจะมีก๊าซบางๆที่เรียกว่าก๊าซเรือนกระจก คอยดักเอาความร้อนไม่ให้กระจายกลับไปในห้วงอวกาศอันเวิ้งว้าง ซึ่งก็หมายความว่า หากไม่มีกลไกดักเอาความร้อนที่จะสะท้อนกลับไปนี้ ทั้งโลกเราก็จะมีอุณหภูมิ ติดลบ 18 องศาเซลเซียส พื้นโลกกลายเป็นน้ำแข็ง และสิ่งมีชีวิตก็จะไม่สามารถดำรงชีวิตอยู่ในโลกมนุษย์ขี้เหม็นแห่งนี้ต่อไปได้ ดังนั้นก๊าซบางๆเหล่านี้ จึงเปรียบเสมือนผ้าห่มบางๆที่คอยห่มคลุมให้โลกเราอบอุ่นนั่นเอง

แต่ก็อย่างว่าแหละครับ ถ้าเรานอนอุ่นอยู่ในผ้าห่มซักผืนก็คงไม่เป็นไร แต่ถ้าดันเพิ่มผ้าห่มเป็นหลายๆผืน แถมยังทำบรรยากาศภายใต้ผ้าห่มให้ย่ำแย่ อย่างเช่น ตดอัดใต้ผ้าห่ม จะเกิดอะไรขึ้นครับ ถามได้ ก็อัตวิบากกรรมสิครับ

ในช่วงหลายๆปีที่ผ่านมา โลกเราได้มีการสะสมก๊าซเรือนกระจกมากขึ้น โดยเฉพาะก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ส่วนใหญ่มีสาเหตุจากกระบวนการเผาไหม้ของการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล อาทิ น้ำมันปิโตรเลียม ถ่านหิน เป็นต้น ซึ่งก๊าซเรือนกระจกเหล่านี้เป็นสาเหตุให้รังสีความร้อนถูกเก็บสะสมในโลกมากจนเกินไปและนั่นแหละครับ ที่เขาเรียกกันว่า โลกร่าน เฮ่ย โลกร้อน

ทำไมโลกร้อน?

เรามาดูผู้ต้องหาคดีซุกหุ้น เย่ย คดีโลกร้อน กันเถอะครับ

1.คาร์บอนไดออกไซด์ : แหล่งแรกมาจากการหายใจของสิ่งมีชีวิต ทั้งหายใจทางจมูก ทางเหงือก ทางผิวหนัง ตลอดจนทางตูด  แหล่งที่สองซึ่งเป็นสาเหตุหลักมาจาก การเผาป่า ถ่านหิน น้ำมัน และก๊าซเชื้อเพลิง 

2.มีเทน : แหล่งธรรมชาติมาจากการย่อยสลายของสิ่งมีชีวิต การเผาไหม้ตามธรรมชาติ ส่วนแหล่งจากมนุษย์ เช่น นาข้าว ปศุสัตว์ เผาไหม้ถ่านหิน น้ำมัน และก๊าซ

3.ไนตรัส : ถ้ามาจากธรรมชาติก็อยู่ในดินและผืนป่า แต่ถ้ามาจากรังนกแท้ก็ต้องสก๊อต  (แอบเล่นมุก 1 ดอกกลัวเครียด แฮ่ๆ) และถ้ามาจากฝีมือมนุษย์ ก็อย่างเช่น อุตสาหกรรมที่ใช้กรดไนตริกในขบวนการผลิต, อุตสาหกรรมพลาสติก, อุตสาหกรรมไนลอน, อุตสาหกรรมเคมี, การเผาไหม้เชื้อเพลิงจากซากพืชและสัตว์, ปุ๋ย, การเผาป่า

4.KFC เย้ยยย CFC (กูนึกแล้ว มึงต้องเล่น ๕๕๕) : จากมนุษย์ เช่น อุตสาหกรรมต่างๆ และอุปกรณ์เครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น โฟม, กระป๋องสเปรย์, เครื่องทำความเย็น ; ตู้เย็น แอร์ , ตัวทำลาย (แก๊สนี้จะรวมตัวทางเคมีได้ดีกับโอโซนทำให้โอโซนในชั้นบรรยากาศลดลงหรือเกิดรูรั่วในชั้นโอโซน)

โลกร้อน แล้วไง?

ผลกระทบจากโลกร้อน เรียกได้ว่าจะสามารถนำโลกเข้าไปสู่กลียุคเลยก็ว่าได้ โดยน้ำแข็งขั้วโลกจะละลายไปสมทบกับน้ำในมหาสมุทร แน่นอนว่าน้ำในมหาสมุทรจะสูงขึ้น มีสิทธิทำให้เมืองสำคัญที่อยู่ติดชายฝั่ง ไปนอนจมอยู่ใต้มหาสมุทรเล่นๆเลยทีเดียวเชียว โดยมีความเชื่อว่า ถ้าน้ำแข็งละลายหมด จะทำให้น้ำสูงขึ้นราวๆ 6-8 เมตรหรือ ประมาณ ตึก3-4 ชั้น!!!

ผลกระทบอีกอย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัดก็คือ น้องพายุ แรงขึ้น มียอดขายเทปที่สูงขึ้น (กรี๊ดดดด อันนั้น น้องพายุค่ายกามิกาเซ่แล้วฮ่ะ  ) ซึ่งสาเหตุที่พายุแรงขึ้นนั่นก็เพราะการแยกวงของพี่แดน-บีม(ยังไม่ยอมหยุดเล่นนะน่ะ) เอ่อ เข้าเรื่องละ การที่โลกมีอุณภูมิสูงขึ้น ก็จะทำให้พายุได้รับพลังงานมากขึ้น อานุภาพการทำลายล้างก็จะรุนแรงว่าเดิม ดูได้จากข่าวที่พายุถล่มประเทศต่างๆ พักหลังเข้าขั้นนรกเรียกพี่ทั้งนั้น!!!

และนอกจากนี้ทั่วโลกก็จะเจอสภาวะแปรปรวนของธรรมชาติ เช่น สภาพอากาศแปรปรวน  ความไม่มั่นคงของอุณหภูมิ ไฟป่ารุนแรง รวมไปถึง ภาวะน้ำในทะเลเป็นกรด มนุษย์ขาดแคลนน้ำดื่ม เกิดน้ำท่วมขั้นหายนะ และโรคระบาด โอ้ว นี่มัน นรกภูมิชัดๆพับผ่าเสะ!!!

โลกร้อน ทำไง?

เราไม่จำเป็นต้องเป็น ไอ้มดแดง ไอ้มดดำ ไอ้มดตะนอย แต่เราก็สามารถช่วยกอบกู้โลกได้ ดังนี้

 1. ขับรถให้น้อยลง
 2. รีไซเคิลให้มากขึ้น
 3. ตรวจลมยางเป็นประจำ
 4. อาบน้ำร้อน (จากเครื่องทำน้ำอุ่น) ให้น้อยลง 
 5. ลดขยะลดหีบห่อที่ไม่จำเป็น  
 6. ปรับอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศในห้องให้พอเหมาะ  
 7. ปลูกต้นไม้มาก ๆ
 8. ปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่จำเป็น
 9. ช่วยกันบอกต่อข่าวนี้ เพื่อร่วมกันสร้างจิตสำนึกทางสิ่งแวดล้อมใกล้เกิดขึ้น

โลกร้อนเรื่องของทุกคน

ปัญหาโลกร้อน เป็นเรื่องของทุกคนครับ ทุกคนมีส่วนทำให้โลกร้อน และก็มีสิทธิซวยและได้รับผลกระทบพอๆกัน ไม่จำเป็นว่าเราจะต้องอู้หูยยยย นักพิทักษ์สิ่งแวดล้อมจ๋า ขอเพียงแค่มีโอกาสที่จะทำ และทำได้ ก็ช่วยกันคนละไม้ละมือ เพื่ออนาคตของพวกเราเองกันเถอะครับ

มาดูกันว่า 9 ข้อ ข้างบน ผมทำได้กี่ข้อ

 1. ไม่ค่อยไปไหนอยู่แล้วครับ ข้อนี้สบาย
 2. เอากระดาษที่ปริ๊นท์หน้าเดียว เอามาปริ๊นท์ใหม่ อีกหน้า
 3. ตรวจลมยางทุกวันครับ ไม่เกี่ยวกับโลกร้อน แต่กลัวมอไซค์ยางรั่ว แฮ่ๆ
 4. ข้อนี้ขอเทอะ ช่วงนี้อากาศหนาวจนขี้หดหมดแล้ว แต่เพื่อช่วยโลก ผมอาบน้ำวันละครั้งเท่านั้น ฮี่ๆๆ 
 5. ถ้าซื้อของไม่กี่ชิ้นผมถือไปเองครับ บอกแม่ค้าว่า ผมไม่ใส่ถุงครับ(หือออออออออ )
 6. ข้อนี้สบายมาก เพราะผมไม่ใช่คนขี้ร้อน
 7. ข้อนี้แหละที่น่าเขกกะโหลก เพราะไม่เคยเล้ยจะไปร่วมโครงกงโครงการปลูกป่ากะเค้า
 8. ข้อนี้ก็น่าเตะก้านคอ เพราะแอบลืมปิดไฟห้องน้ำอยู่่อยๆ
 9. ข้อนี้ผมทำแล้วในเอ็นทรี่นี้ครับ และถ้าใครจะcopyเอาไปโพสต์ต่อที่ไหน ผมก็ยินดีอย่างยิ่งครับ ไม่ต้องให้เครดิตหรือทำลิงค์มาอะไรทั้งนั้น

โลกร้อน The butterfly effect 

ทิ้งท้ายเอ็นทรี่นี้กับความพยายามของมนุษย์ที่จะทำนายแนวโน้มการเกิดภาวะโลกร้อน ... หลายคนอาจจะงงว่าทำไมต้องไปทำนายมัน คำตอบก็คือ ถ้าเราสามารถหาโมเดลทางคณิตศาสตร์มาอธิบายการเกิดภาวะโลกร้อนได้ เราก็จะสามารถทำนายทายทัก และควบคุมป้องกันมันได้อย่างมีประสิทธิภาพครับ แต่ว่า...

เรากำลังเล่นกับสิ่งที่เล่นด้วยยากที่สุด นั่นก็คือ ธรรมชาติ โดยคนทั่วไป มองว่า ธรรมชาติมีแต่ความไร้ระเบียบและความโกลาหล-อลวน เราไม่สามารถหาตัวแบบที่แน่นอนมาใช้อธิบายธรรมชาติได้ แต่แท้จริงแล้ว ในความไร้ระเบียบนั้นก็ซ่อนความแน่นอนเอาไว้(งงมะ ผมก็ยังงงเองเลย  )

นักคณิตศาสตร์ได้คิดค้น ทฤษฎีที่เรียกว่า ทฤษฎีความอลวน (chaos theory) เป็นทฤษฎีที่อธิบายถึง ลักษณะพฤติกรรมของระบบที่มีการเปลี่ยนแปลง โดยลักษณะการเปลี่ยนแปลงจะมีลักษณะที่ปั่นป่วนจนดูคล้ายว่า การเปลี่ยนแปลงนั้นเป็นแบบสุ่มหรือไร้ระเบียบ (random/stochastic) แต่จริง ๆ แล้ว ระบบเคออสนี้เป็นระบบแบบไม่สุ่ม หรือระบบที่มีระเบียบ (deterministic)

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า ผีเสื้อขยับปีกทำให้เกิดพายุ(โอ้ว รุละ ค่ายกามิกาเซ่ใช้แมวมองชื่อผีเสื้อนี่เอง << ช่างกล้าปล่อยมุขเดิมแบบแฮทริก) ในchaos theoryนั้น ระบบจะไวต่อการเปลี่ยนแปลงมาก โดยถึงแม้เหตุการณ์ที่ดูเหมือนจะไม่เกี่ยวข้องกัน แต่ก็สามารถนัยสัมพันธ์และนำปสู่การเปลี่ยนแปลงได้ ลองคิดดูนะครับว่า ถ้าภาวะโลกร้อนเข้าขั้นวิกฤติ การตดของใครสักคน อาจจะมีส่วนทำให้ภูเขาน้ำแข็งละลายก็เป็นได้  

หมายเห็ด - ใครสนใจและต้องการศึกษาเรื่องภาวะโลกร้อนเพิ่มเติม สามารถเข้าไปได้ที่ลิงค์ดังต่อไปนี้ 
โลกร้อน ณ วิกิพีเดีย
โลกร้อน ณ วิชาการ
โลกร้อน ณ สารคดี

โลกร้อน จากโครงการการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และอวกาศ
โลกร้อน จากสมาคมนิวเคลียร์แห่งประเทศไทย
โลกร้อน ณ exteen

หมายเห็ด - สำหรับใครที่สนใจคณิตศาสตร์แบบเท่ๆ กับ ทฤษฎีความอลวน (chaos theory) เข้าไปปรึกษาพี่วิกกี้ได้เช่นเคยครับ >> ทฤษฎีความอลวนอลเวง หรือ ถ้าไม่หนำใจ จะลาวโดดไฟล์เอกสารของ อาจารย์สมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ตามลิงค์นี้เลยครับ >> ทฤษฎีความโกลาหล (อันเดียวกับอลวน มีหลายชื่อให้งงเล่นอีกต่างหาก  )

หมายเห็ด - ธีมดำๆทะมึนๆนี้ เป็นธีม(กระแดะ)ชั่วคราว ตั้งใจเลียนแบบ กูเกิ้ลดำ รณรงค์ภาวะโลกร้อนครับ ใครยังไม่เคยลองใช้ เข้าไปที่ลิงค์นี้ครับ >> http://googleblack.tripod.com/ 

Comment

Comment:

Tweet

confused smile แวบมาหาข้อมูลเอาไปวาดการ์ตูน มาเจอบล็อกพี่พอดี เหอๆ

#17 By เสี่ยแนน on 2009-08-21 12:47

ผีเสื้อขยับปีกสะเทือนถึงจักรยานHot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#16 By ใบเตย on 2008-10-03 17:20

อืม..ขนาดฤดูหนาวยังร้อนตับไหม้sad smile

#15 By Vinosuke no TKN on 2007-11-29 18:05

เด็ดดอกไม้สะเทือนถึงดวงดาว
โลกร้อนเพราะมนุษย์ช่วยกันทำลายทีละเล็กละน้อย
น่ากลัวจางเลยอะคะ ไปอยู่ในดีนะเราsad smile

#14 By warmness on 2007-11-27 22:12

อ่านแล้วน่าสนใจสุดๆครับ

ปัญหาแบบนี้เราช่วยกันแก้ได้ แต่ทำแค่คนสองคนมันไม่ได้

^^

#13 By desktop bomb on 2007-11-26 22:54

มีข้อความน่าสงสัยในคอมเม้นท์คุณด้วย หึๆ...open-mounthed smile
ตอนนี้โลกไม่ร้อนอ่ะ..โลกหนาว
ไปอยู่โคโลนีดาวอังคารกัน!
Hot!
ให้ฮอทเลยจ้า...

ตอนนี้โลกร้อนกลายเป็นปัญหาใหญ่สำหรับพวกเล้วเนอะ
ต้องช่วยกันๆ

เราว่านะ.. อย่างแรกเลยคือ
เวลาไปซื้อของซุปเปอร์อะ เลิกใช้ถุงพลาสติคเหอะ ทำแบบเยอรมัน ซื้อของไม่ให้ถุง -*- ถ้าจะเอาถุงต้องแบกมาเองไม่ก็ต้องซื้อถุงเค้า sad smile

คนไทยงกอยู่แล้ว คงหันมาใช้ถุงผ้ากันเยอะเลยแหละ -w-

เคยดูหนังเรื่องนี้มั๊ยคะ บัตเตอร์ฟลาย เอฟเฟกอ่ะค่ะ
เราชอบมากเลย..
ลองไปหามาดูนะคะ มันเกี่ยวกับความทรงจำ การย้อนอดีต การแก้ไขเหตุการณ์ในอดีตพวกนี้แหละค่ะ

สนุกมากๆ

#10 By พินสะดุ่ย on 2007-11-26 22:14

อ่านสนุก และได้ความรู้เลยครับ ^^Hot!

#9 By on 2007-11-26 21:57

ช่วยๆกันเน๊อะ big smile
มีสาระ และก็ตลกมาก ๆ ไปด้วยในคราวเดียวกัน สุดยอดเลยครับ 5555

Hot!

#7 By เจ้าชายน้อย on 2007-11-26 18:53

เมื่อวานผมขุด Men In Black ภาคสอง มาดู

ตัวการโลกร้อนคือ มนุษย์ต่างดาวตัวหนึ่งที่แอบดูด "โอโซน" ไปขายต่างหาก.. big smile

ไม่เชื่อลองขุดมาดูสิ

#4 By palermos on 2007-11-26 17:49