เมื่อเช้าพึ่งพรีเซ้นต์ข้อเสนอโครงร่างทำวิทยานิพนธ์มาครับ กำลังจะพรีเซ้นต์ดันมาปวดขี้ซะอีก ทีแรกกะว่าจะอั้นก่อน แต่สุดท้ายทนไม่ไหว คนมันท้องเสีย ตัวเจี้ยอะไรก็มาขวางบ่ได้ สุดท้ายก็เลยรีบเบ่งให้มันเสร็จกิจ แล้วก็ออกมาพรีเซ้นต์ได้ทันเวลาพอดี(แต่แม่บ้านจะเข้ามาทำกรวยไตอะไรมิทราบตอนตูอี้เนี่ย  กะจะปล่อยระเบิดนิวเคลียร์ตูมดังๆ สุดท้ายต้องค่อยๆปล่อยเป็นสะเก็ดระเบิด เพราะอายแม่บ้านที่กำลังถูพื้นอยู่หน้าห้องส้วม)

หลายคนอาจจะงงว่า ข้อเสนอโครงร่างวิทนานิพนธ์คืออะไร วิทยานิพนธ์พูดง่ายๆก็เหมือนกับรายงานตอนเราเด็กๆนั่นแหละ ต่างกันตรงที่รายงานเราไปค้นข้อมูลแล้วก็คัดลอกหรือเรียบเรียงไปส่งคุณครู แต่วิทยานิพนธ์เราต้องคิดกันเอาเอง ทดลองเอง สรุปผลเอง แล้วเขียนรายงานส่งคุณครู และก็ต้องรายงานหน้าชั้นเรียนด้วย ถ้าอาจารย์ให้ผ่านก็ถือว่าสำเร็จความใคร่ ... เอ่อ หมายถึงใคร่รู้ น่ะครับ ฮี่ๆ

ส่วนโครงร่างวิทยานิพนธ์ ก็เหมือนกับเป็นการเริ่มต้น คือเป็นการบอกให้คุณครูในโรงเรียนของเรารับรู้ว่าเรากำลังจะทำอะไร ถ้าคุณครูเขาเห็นชอบว่า เออ งานนี้น่าทำนะ เราก็ลงมือทำโลด

เอ็นทรี่นี้ผมก็เลยอยากจะเล่าถึงงานวิทยานิพนธ์ของผมให้ได้อ่านกัน เหมือนจะเป็นเรื่องไกลตัว แต่ผมว่าซักวันนึงทุกคนจะต้องเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเจ้าสิ่งนี้แน่นอน มันก็คือ ก็คือ ก็คือ ก็คือ(บอกได้ยังวะ ) ...

อุลต้าซาวด์ ชวดดดดดดดดดดดดดดดด(ใครอายุน้อยก็จะไม่ทันมุกนี้ มันคือเสียงของคุณพี่อุลตร้าแมนครับ อุลตร้าแมน ชวดดดดดดดด)

อุลตร้าซาวน์ก็คือเทคนิคทางการแพทย์ที่เอาไว้ดูตับ ไต้ ไส้ ม้าม ของเรานั่นแหละ รวมทั้งเวลาคุณผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ยิกๆ(ใช้ซีม่าโลชั่น) ... คุณหมอจะเอาเครื่องอุลตร้าซาวน์ยิงคลื่นเสียงความถี่สูงมาที่ตัวเราและจากนั้นด้วยคุณสมบัติทางฟิสิกส์ของการสะท้อนของคลื่น(รู้สึกกระดากส์ปากอย่างแรง เมื่อพูดถึงฟิสิกส์ เพราะตอนเรียนผ่านมาแบบฉิวเฉียด)ก็จะนำมาซึ่งการสร้างภาพของตับ ไต ไส้ ม้าม รวมทั้งเจ้าทารกที่อยู่ในท้องด้วย จากนั้นคุณหมอก็จะวินิจฉัยและรักษาเราได้ง่ายขึ้น ... สำหรับว่าที่คุณแม่ ก็จะทำให้รู้ว่าเด็กในครรภ์อยู่ดีมีสุขอยู่หรือเปล่า

แต่ปัญหาอย่างหนึ่งของ อุลตร้าซาวน์ก็คือ พลังของอุลตร้าซาวน์จะหมดเมื่อพระอาทิตย์ตกดิน เว้ยยยยยยย ไม่ใช่ละ อันนั้นมันจุดอ่อนของอุลตร้าแมน ชวดดดดดดดด(อดมั่วไม่ได้ ขออภัยฮ่ะ)

ปัญหาของอุลตร้าซาวน์ก็คือ ภาพมันไม่ชัดครับ มันจะมีคลื่นรบกวนที่เรียกว่า Speckle Noise(มันคืออะไร ช่างหัวอาก๋งมันเถอะครับ เอาเป็นว่า ไอ้ตัวเจี้ยนี้แหละ ทำให้ภาพอุลตร้าซาวน์ไม่ชัด) ดังนั้น ก็มีคุณหมอท่านหนึ่งติดต่อมาที่อาจารย์ที่ปรึกษาของผมว่า มีความต้องการอยากจะหาคนทำวิจัยเพื่อลดคลื่นรบกวนในอุลตร้าซาวน์ โดยแกจะแคปเจอร์ภาพอุลตร้าซาวน์ของคนไข้ของแกมาเป็นวีดีโอให้ได้ลองเล่นกันดู

และไอ่งานที่ว่านี้ก็คือ ผ่าม พาม พ้ามมมมมมมมมมมมมมมม ...

การปรับปรุงภาพอุลตร้าซาวน์โดยCalculus Of Variation  

สำหรับคนที่เกลียดคณิตแสดเข้าไส้ อย่าพึ่งตกใจกับคำศัพท์นะครับ แข็งใจอ่านต่ออีกนิสนุงละกัน ... ไอเดียของการทำงานชิ้นนี้ก็มีอยู่ว่า เราแทนสมการง่ายๆของภาพที่เราเห็นจริงด้วยสมการแบบนี้

ภาพที่เราเห็นจริง = ภาพที่คมชัด ไร้คลื่นรบกวน + คลื่นรบกวนที่ทำให้ภาพไม่คมชัด

ถ้าใครยังจินตนาการไม่ออกให้คิดถึงสมการต่อไปนี้

ใบหน้าที่เห็น = หน้าใสๆ + สิว

โอเค จากสมการข้างบนนู้น ผมก็จะได้ว่า