หลังจากเอ็นทรี่ในบลอกของผมพามิตรรักแฟนเพลงออกทะเลไปหาปลากัน ๓-๔ เอ็นทรี่ ผมคิดว่าเอ็นทรี่นี้เป็นเวลาอันเหมาะสมที่จะพาพ่อแม่พี่น้องกลับเข้าฝั่งได้ซะที  ...next station อ่าวไทย

วันนี้เป็นเรื่องว่าด้วยการหยิบเอาคำถามที่อาจารย์ที่ปรึกษาของผมแกมีเอาไว้หลอกเด็ก แต่ก็เล่นเอาผู้ใหญ่อย่างผมซึ้งแมนเหมือนกัน เรื่องของเรื่องก็มีอยู่ว่า อาจารย์ของผมแกได้รับมอบหมายให้ออกข้อสอบเด็กมัธยมฯโครงการอะไรซักอย่าง(ผมจำชื่อโครงการไม่ได้ ไม่ใช่ชื่อโครงการคือ "อะไรซักอย่าง" ห้ามถามเล่นมุก เด๋วมีข่วน ) ... แล้วพี่แกก็เอาคำถามเหล่านั้นมาถามผม ๒-๓ข้อ ดูว่าผมจะตอบได้ไหม

ชิชะ ระดับผมซะอย่าง ให้มันฮู้มั่งไผเป็นไผ... และผมก็ทำไม่ได้ซักข้อ  วันนี้ก็ผมก็เลยหยิบหนึ่งในคำถามหลอกเด็ก(ในความหมายของอาจารย์ผม แต่สำหรับผมมันคือคำถามหลอนผู้ใหญ่ - -") เอามาดัดแปลงถามมิตรรักแฟนเพลงที่อยากร่วมสนุกกัน ใครตอบได้ผมไม่มีรางวัลให้ มีแต่คำชมว่า "เก่งมั้กๆเรยคร่าาา" (  * *)/(_ _ )

คำถาม : สมมติว่าเราเป็นจอมยุทธ(ซึ่งอาจจะเป็นจอมยุทธที่เลี้ยงมังกรกินหมี่ตามเอ็นทรี่ "จอมยุทธกับเมีย vs มังกรกินหมี่" ) ต้องการจะเข้าพักที่โรงเตี๊ยมแห่งหนึ่งเป็นเวลา ๗ วัน แต่เรามันจอมยุทธพเน-จร รัตนเวโรจน์(โห มุกคุณลุง ) จึงไม่มีเงินซักกะอีแปะเดียวนอกจากเหรียญทอง ๗ เหรียญที่เชื่อมติดกันดังรูป

ซึ่งหลังจากเจรจากับเถ้าแก่เจ้าของโรงเตี๊ยม ก็เป็นอันตกลงกันว่าเราสามารถพักที่โณงเตี๊ยมได้ โดยราคาที่พักก็คือ ๑ เหรียญทองต่อวัน

ปัญหาก็คือ เราไม่อยากจ่ายล่วงหน้าทีเดียว ๗ เหรียญ เพราะเกรงว่าเถ้าแก่จะโกงเรา จึงต้องการตัดแบ่งเหรียญที่เชื่อมติดกันเพื่อจ่ายเป็นวัน ในราคาวันละ ๑ เหรียญ ตามตกลงกัน ซึ่งการจะตัดแบ่งเหรียญทองแต่ละครั้งจะต้องใช้วิชาดาบและพลังยุทธอย่างมหาศาลซึ่งอาจทำให้ธาตุไฟเข้าแทรกถึงตายได้(ขนาดนั้นเชียว

ดังนั้นคำถามก็คือ จะตัดแบ่งเหรียญทองที่เชื่อมติดกันอย่างไร ให้มีจำนวนครั้งของการตัดน้อยที่สุด และสามารถจ่ายค่าโรงเตี๊ยมเถ้าแก่ได้ครบทั้ง ๗ วัน โดยจ่ายทีละวัน ในราคาวันละ ๑ เหรียญทอง

มีใครคิดได้มั่งเอ่ย ผมใบ้ให้นิดนึง ...แบะๆๆ(ช่างกล้าเล่นเนาะ ) คำตอบไม่ใช่ ๖ ครั้งแน่นอนครับ ... ถ้าคิดยังไม่ออก เราไปดูเฉลยกันดีกว่าครับ

คำตอบ : คำตอบก็คือ ตัด ๒ ครั้งตามรูป(หลายคนอาจบอกว่า หน้าตาของเหรียญมันน่าผ่ากลางเหรียญชิบเป้ง ฮี่ๆ) >>

อาจจะงงกับคำตอบ(ตอนฟังเฉลยทีแรก ผมก็งงครับพี่น้อง) ... เคล็ดลับของข้อนี้มันไม่ได้อยู่ที่การตัดอย่างเดียวครับ แต่มันอยู่ที่การทอนเงินด้วย อย่าลืมว่าการจ่ายสิ่งเดียวกัน สามารถทอนเป็นสิ่งเดียวกันได้ ซึ่งหลังจากจอมยุทธตัดแบ่งตามรูปด้านบนแล้ว ก็จะได้เหรียญมาทองทั้งหมด ๓ ซีก นั่นก็คือ ซีก ๑ เหรียญ, ซีก ๒ เหรียญ, ซีก ๔ เหรียญ ตามรูป >>

ทีนี้ปัญหาต่อมาก็คือ จะจ่ายยังไงทีละวัน ให้มันได้ราคาวันละ ๑ เหรียญทอง งั้นผมก็ขออธิบายตามตารางนี้เลยครับ(ทำตารางทีไร น้านนาน ก็คนมันไม่เก่ง MS OFFICE ง่า ) >>