ขณะนี้เวลา สามนาฬิกากว่าๆ ตุ๊งตุ่งตุงตุ่ง ตุ่งตุงตุ๊งตุ่ง ติ๊ดๆๆ (เจ้าของบลอกเป็นไข้+นอนดึก กำลังจะเป็นบ้าเหนือบ้า แล้วครับ)

เบื่อๆเซ็งๆแบบนี้ เมื่อก่อนผมชอบเอาคลิปวีดีโอ ที่ถ่ายตัวเองกะเพื่อนๆไว้ มาตัดต่อเล่น มันก็สนุกไม่หยอกแฮะ ... โดยโปรแกรมที่ผมใช้มันแถมมากับวินเด้าส์ (ไม่ว่าจะเป็นของแท้ รึของปลอม) ... อ่ะ หลายคนอาจจะก่งก๊งอยู่ว่า อีโปรแกรมที่ผมพูดถึงนี่มันคืออะไร ... โปรแกรมนี้มีชื่อว่า "วินเด้า มูฟวี่ เม้กเลิฟ" เจี๊ยกกกกก เม้กเกอร์ (Windows Movie Maker)

เชื่อว่าหลายคนแทบจะไม่ได้เปิดโปรแกรมนี้ขึ้นมาเลย ...งั้น เราไปดูหน้าตาของมันซักกะหน่อย ... เนื่องจากว่าไฟล์ภาพหน้าจอของโปรแกรมมันมีขนาดภาพใหญ่พอสมควร ดังนั้น จิ้มลึงค์ เย้ย จิ้มลิงค์รูปภาพหน้าโปรแกรม เพื่อเขาไปดูส่วนประกอบของโปรแกรมแล้้วค่อยกลับมาเอ็นทรี่นี้ใหม่ >>> รูปภาพหน้าจอโปรแกรม

หลังจากคุ้นกับหน้าจอโปรแกรมแล้ว เราก็มาโซโล่ workshop กันซักหน่อยดีกว่า >>>

1.นำไฟล์วีดีโอ ไฟล์ภาพ ไฟล์เสียง ที่เราต้องการจะเอามาใช้ในการตัดต่อ เข้ามาจากเมนู Import video,picture, sound ตามที่ได้'ธิบายไว้ใน หน้าจอโปรแกรม >>
 

2. ลากวีดีโอ หรือไฟล์ภาพไปใส่ในสตอเบอรี่บอร์ด ตามที่เราwantเลย >>

3.ถ้าต้องการใส่ไฟล์เสียงในวีดีโอที่อยากตัดต่อ ก็กดข้อความ โชว์ท้องลาย เอ้ย Show Timeline แล้วก็ลากไฟล์เสียงไปใส่ในส่วน Audio/Music >>
 
 
4.เราสามารถยืดๆ หดๆ ไฟล์วีดีโอหรือไฟล์เสียงได้ตามต้องการนะเคอะ เพียงแค่คลิกแล้วลากตามความยาวๆสั้นๆตามที่เราต้องการเท่านั้นแหละเค่อะ >>
 
 
5.ถ้าต้องการจัดการกับไฟล์เสียง กดปุ่มซ้ายสุด >>
 
 
6.พอกดปุ่มในข้อ 5.ปุ๊บ ก็จะมีboxสำหรับจัดการตั้งค่าเสียง ในวีดีโอที่เราจะตัดต่อ ... เพราะในไฟล์วีดีโอ ก็มีเสียงเหมือนกัน ดังนั้น ถ้าจะให้เสียงจากวีดีโอ ออกเท่าๆกันกับไฟล์เสียงก็ให้ลูกศรอยู่ตรงกลาง ... แต่ถ้าอยากให้เสียงจากไฟล์เสียงคลอๆแบบในหนัหรือละครก็เลื่อนลูกศรไปทาง Audio from video ... แต่ถ้าอยากให้มีแต่เสียงจากไฟล์เสียงอย่างเดียว แบบในMV ก็เลื่อนลูกศรไปทาง Audio/Music >>
 
 
7.ถ้าอยากใส่เอฟเฟ็กท์ให้วีดีโอ ก็กดปุ่มแสดงสตอเบอรี่บอร์ด Show Storyboard ... จากนั้น กดเลือกเอฟเฟ็กท์ จากเมนู View video effects ตามที่ได้'ธิบายใน หน้าจอโปรแกรม จากนั้นก็จะมีเอฟเฟกท์สำเร็จรูปมาให้เราเลือกตามใจชอบ ... อยากให้เฟรมไหนในสตอเบอรี่บอร์ดก็ลากเอฟเฟ็กท์ไปใส่เลย ถ้าไม่มั่นใจว่าเอฟเฟ็กท์ไหนแสดงผลยังไง กดดูตัวอย่างก่อนได้นะเคอะ >>
 
 
8.สำหรับการเปลี่ยนเฟรมในแต่ละเฟรม เราสามารถเลือกเอฟเ