อ่ะ อ่าว หาเรื่องให้แฟนคลับวง K-OTIC ตามมาถอนขนตูดถึงในบลอกแล้วไง แหมะ ตั้งชื่อเอ็นทรี่ได้ลูบล่อเป้ากิงๆ ... และสำหรับคุณลุง คุณป้า ที่ไม่รู้จักว่า น้องๆวง K-OTIC เป็นไผ มาจากไส ก็ดูรูปปลากรอบ กันไปก่อน >>

เป็นไงล่ะ หล่อเท่น่าเคี้ยวไหมล่ะ หิหิ ... วง K-OTIC เป็นบอยแบรนด์สไตล์ K-Pop จากค่าย กามิกาเซ่(ในเครือ RS โปรโมชึ่น) เพลงที่ฮิตๆ(เท่าที่ผมเคยได้ยิน) เช่น เพลง สาวกระโปรงเหี่ยน และ ไม่ใช่แฟนทำแทนไม่ได้ เอาจริงๆละ ได้แก่ เพลง รักไม่ได้หรือไม่ได้รัก, อยู่ในช่วงปรับปรุง(ผมชอบเพลงนี้นะ ใครจะว่าเป็นสามล้อฟังบอยแบรนด์ก็ยอม เอ้า )

สมาชิกของวง ประกอบด้วย ๕ หนุ่มจาก ๓ สัญชาติ ได้แก่ ได้แก่ ป๊อบอึ๊บปี้(ไทย), ห้วยเขื่อน(ไทย), อายิโนะโทโมะ(ไทย-ญี่ปุ่น-ดินแดง), เคนตะ(ญี่ปุ่น) และ จองเบ(เกาหลี)

อ่าว แล้วไอ้ที่พาดหัวไว้ซะดิบดีว่า มีสมาชิกวงK-OTICบางคน เป็นคนเขมร มันหมายความว่ายังไง? ... มันก็หมายความว่า ผมมันแย่ ผมมันชอบตอล์แหลร์ ไงครับ (หลอกคนให้อ่านมาหลายย่อหน้า เพื่อจะบอกว่าโกหก แถวบ้านเรียกจังไรนะเนี่ยะ )

เรื่องนี้ ผมสามารถ อธิบายได้โดยใช้ สิ่งที่เรียกว่า .... ตรรกศาสตร์บ่งปริมาณ ครับท่าน(ฮิ้วววว กว่าจะเ้ข้าเรื่องได้ อ้อมวงเวียนใหญ่ไป ๓ รอบ หุหิ)

ตรรกแสดดบ่งปริมาณ ถูกนำเอาไปใช้ในการตัดสินใจในเชิงตรรกะมากมาย โดยเฉพาะด้านการพิสูจน์ทฤษฎีบท รวมทั้ง ด้านAI หรือ ปัญญาประดิษฐ์(อ่าว ปัญญาประดิษฐ์หยั่งงี้ ก็เป็็นลิขสิทธบริษัทเวิร์คพอยท์เดะ ... ป่อยๆๆ )

ตรรกแสดดดบ่งปริมาณ ต่างจาก ตรรกแสดดดสามัญประจำบ้านยังไง เอาเป็นว่า ผมอธิบายง่ายๆ(แต่เข้าใจยาก) ว่า ตรรกศาสตร์ทั่วไปนั้น เราสนใจแค่ จริงกับเท็จ แต่ ตรรกศาสตร์บ่งปริมาณ เราจะสนใจ เซ็ตที่เรากำลังพิจารณาอยู่ โอเค พูดถึงตรงนี้ อาจจะงง จนคันไม้คันมือ อยากกลับไปหน้าแรกของexteen เพื่อหาบลอกใหม่อ่านกันแล้วชิมิ ได้โปรดดดดดดดดด อ่านต่อเตอะน้าๆๆๆๆ edขอร้องงงงง(คุณได้สิทธิร้องเดี๋ยวนี้ : ช้างๆๆ น้องเคยเห็นช้างหรือเปล่า ช้างมันตัวโตไม่เบา บลาๆๆ )

ผมขอยกตัวอย่าง จากวง K-OTIC นี่แหละ(มาเป็นเหยื่อเค้าซะดีๆนะตะเอง แฮ่ๆ)

  • "โทโมะ เป็นคนญี่ปุ่น" อันนี้เป็นประพจน์ ตรรกศาสตร์ แบบธรรมดา เราจะสนใจที่ตัวโทโมะ(พี่ชอบชื่อน้องจังเลยว่ะ โมะจัง ๕๕๕) แต่สำหรับสมาชิกคนอื่นเราไม่สนใจ เพราะ ประโยคข้างต้น ชี้เฉพาะไปทีโมะจังคนเดียว เราก็แค่พิจารณาว่า โทโมะ เป็นแพนด้านักร้องมาจากญี่ปุ่นจริงหรือไม่ เป็นอันจบพิธี ซึ่ง ประพจน์หรือประโยคที่ว่า "โทโมะ เป็นคนญี่ปุ่น" ให้ค่าความจริงเป็น "จริง"
  • "สมาชิก วงK-OTIC เป็นผู้ชาย" คราวนี้มันต่างจากประพจน์ข้างบน ตรงที่ เป้าหมายของเรา เป็นสมาชิกทั้งหมดของวง ดังนั้น เราจะพิจรณาคนใดคนหนึ่งไม่ได้ เราจะต้องพิจารณาทีละคน และพิจรณาหมดทุกคน ซึ่งประพจน์ "สมาชิก วงK-OTIC เป็นผู้ชาย" ให้ค่าความจริงเป็น "จริง"

ดังนั้น ข้อแตกต่าง ระหว่าง ตรรกศาสตร์แบบธรรมดา และตรรกศาสตร์บ่งปริมาณก็คือ ตรรกศาสตร์บ่งปริมาณ จะมีจำนวน หรือสมาชิกของสิ่งที่เราพิจารณาเข้ามาเกี่ยวข้อง ด้วยนั่นเอง

1.ตรรกศาสตร์บ่งปริมาณ ประกอบด้วย ส่วนประกอบสองส่วน นั่นก็คือ

1.1.ข้อความบ่งปริมาณ ของสิ่งที่เราสนใจ(เอกภพสัมพัทธ์ของเซ็ต) ซึ่งแบ่งออกเป็น ๒ ลักษณะ ได้แก่

  • ทั้งหมด(For all) แทนด้วยสัญลักษณ์ หมายถึง แทนจำนวน สมาชิกของสิ่งที่เราสนใจทั้งหมด เช่น สมาชิกวงK-OTICทั้งหมด(ก็คือทั้ง ๕ คน), สมาชิก Exteen ทั้งหมด
  • บางส่วน(For Some) แทนด้วยสัญลักษณ์ หมายถึง สมาชิกบางส่วนจากสิ่งที่เราสนใจ เช่น สมาชิกบางคนของวงK-OTIC(อาจจะหมายถึงคนใดคนหนึ่ง, ๒คน, ๓คน ,๔คน หรือ ๕คน ก็ได้), สมาชิก Exteen บางคน(อาจจะหมายถึงใครคนใดคนหนึ่ง หรือบางกลุ่ม)

1.2.ประพจน์ หรือ ประโยคที่สามารถบอกได้ว่า เป็นจริงหรือเท็จ(เช่น สมาชิกบางคนของExteenบ้ากราม(สงสัยชอบกินข้าวเหนียว) เป็นจริง กร๊าซซซซซ )

2.ค่าความจริงของประพจน์บ่งปริมาณ

สมมติ P(x) เป็นประพจน์ แทนด้วย P(x) = x เป็นคนเขมร เช่น

  • P(Ed) = Ed เป็นมนุษย์เงินเดือนที่เซี้ยวที่สุดในคนเขมร ซึ่งให้ค่าความจริง เป็นเท็จ
  • P(ปิ๊กจัน วรมัย) = ปิ๊กจัน วรมัย(นางเอกหนังงูเก็งก็อง) เป็นคนเขมร ซึ่งให้ค่าความจริง เป็นจริง