คุณหนูๆยุคการ์ตูนYครองเมือง รู้จักการ์ตูนเรื่องเซนต์เซย่า รึไม่ ... เซนต์เซย่าก็เป็นการ์ตูนYอ่ะจ้ะ เป็นเรื่องราวของ ๕ หนุ่ม Y ที่ต้องปกป้องโลกและพิทักษ์เทพีอาเธน่าผู้แอ๊บแบ๊วส์และรักสันติภาพ(น่าจะเอาเจ๊แกมาสร้างความสมานฉันท์ในบ้านเราจริงๆ) เอาไว้จนสุดความสามารถพลังY

แหะๆ ย่อหน้าข้างบนน่ะ อำเล่น (เอ๊ะ รึว่า Y จริงๆ ชักสับสน )

เซนต์เซย่า เป็นเรื่องราวของเด็กหนุ่มห้าคนที่ได้รับชุดเกราะ(คลอธ)จากเทพีอาเธน่า เทพีแห่งสงครามในเทพนิยายกรีก(ซึ่งกลับชาติมาเกิดเป็น สาวญี่ปุ่นหน้าตาบ้องแบ๊วส์ ชื่อ ซาโอริ) โดยเด็กหนุ่มทั้งห้าต้องทำสงครามกับสิ่งชั่วร้าย เพื่อปกป้องโลก และเพื่อสิ่งที่พวกเขาศรัทธา ... อาเธน่า

เนื้อเรื่องก็จะเน้นการต่อสู้ และมิตรภาพของเพื่อนเป็นหลัก โดยเสน่ห์ของการ์ตูน อยู่ที่ การผูกเรื่องราวของเทพนิยายกรีก เข้าไว้กับเนื้อหาของการ์ตูนเข้าไว้ด้วยกัน อย่างกลมกลืน รวมทั้ง ชุดคลอธและท่าไม้ตายเท่ๆ ทำให้เซนต์เซย่า กลายเป็นหนึ่งในการ์ตูนขึ้นหิ้ง ของแฟนๆการ์ตูน ที่แม้กระทั่งในยุโรปหลายๆประเทศยังซื้อลิขสิทธิเข้าไปฉาย


มีอะไรอยู่ในเซนต์เซย่า?

ศรัทธา

คนเราขอแค่มีศรัทธา ทุกอย่างก็ย่อมมีหวัง ไม่ว่าหนุ่มเฟอร์ทั้ง ๕ คนนี้ จะเจอคู่ต่อสู้ที่ร้ายกาจเพียงใด เหนือกว่าเพียงใด แต่หนุ่มๆทั้ง ๕ บ่เคยยั่น นั่นเพราะ ศรัทธาต่อตัวเอง และศรัทธาในสิ่งที่เขายึดถือ(เจ๊อาเธน่าจอมแบ๊วส์) ... ในชีวิตจริง เราอาจจะเจองานที่ยากลำบาก และเจอคนที่เก่งกว่าข่มเรา (อยากโดนข่มจังเยย ) หากเราไร้ซึ่งศรัทธาในตัวเอง มันก็คงยากที่เราจะผ่านพ้นมันไปได้ นอกจากศรัทธาในตัวเองแล้ว ศรัทธาในความรักและกำลังใจจากสิ่งที่เรารัก ทั้งครอบครัว คนรัก และผองเพื่อน นั่นแหละ คือสิ่งที่จะพาเราเอาชนะปัญหาได้ โดยไม่หวันแม้วันเมามามาก

มิตรภาพ

ไม่ว่าจะเจอความลำบาก และความทรมานในการต่อสู้ซักแค่ไหน ๕ หนุ่มของเรา ก็ไม่เคยทิ้งกัน(/เสียงบรรเลง เพลงกันและกันค่อยๆคลอ ) พวกเขาตายแทนกันได้ ... ในชีวิตคนเราเกิดมา จะประสบความสำเร็จได้ เราควรจะมีเพื่อนแท้ไว้ซักอย่างน้อย ๑ คน ไม่ต้องถึงขนาด ตายแทนได้ หรือรักกันปานจะแหกดากส์ดม เอาแค่ คอยให้กำลังใจเรา หรือ คอยปรับทุกข์กันเวลาเซ็งเป็ด แค่นั้นก็พอแล้ว (ในกรณีเป็นคนรัก ก็ถือว่า เป็นเพื่อนแท้เช่นกัน)

เจ็บแล้วจำคือคน เจ็บแล้วทนคือควาย

หนึ่งในฉากหากินของเซนต์เซย่า ฉากนึง ก็คือ ศรัตรูจะใช้ท่าไม้ตายอันร้ายกาจกับพวกหนุ่มๆ ไม่ว่าจะเป็น Monkey Carry Cantaloupe-ลิงอุ้มแตง, God of Monkey Press Stump-หนุมานขย่มตอ, Deer Look Back-กวางเหลียวหลัง x100 (มีใครเชื่อมั่ง ว่าเป็นท่าไม้ตายจากเรื่องเซนต์เซย่าจริงๆ ฮี่ๆ) ... แต่พอคู่ต่อสู้จะใช้ท่าไม้ตายเหล่านั้นเป็นครั้งที่สอง พวกหนุ่มๆของเราก็จะสามารถหลบหลีกได้ พร้อมกับคำพูดเท่ๆว่า "ท้าไม้ตายท่าเดิม ใช้กับเซนต์ไม่ได้เป็นครั้งที่สองหรอก" (งั้นต้องเจอ ท่าจระเข้กบดาน เป็นการสั่งสอน ) ... คนเรา ถามว่า มีโอกาสทำผิดพลาดไหม คำตอบก็คือ มีกันทั้งนั้นแหละครับ คนที่ไม่เคยผิด คือคนที่ไม่เคยทำอะไรเลย ... แต่ถ้าผิดพลาดแล้ว เราก็ต้องพยายาม ไม่ให้มันเกิดขึ้นซ้ำๆอีก หรือ ใครที่เคยทำอะไรไม่ดีกับเรา ก็ให้อภัยเขาซะ แต่ก็อย่าลืมชื่อเขาล่ะ จำๆๆๆๆ "คำตอร์แหลย์คำเดิม ใช้กับกููไม่ได้เป็นครั้งที่สองหรอก หิหิ"

ครอบครัว

ในเรื่องนี้ ถึงแม้จะเป็นการต่อสู้แบบผู้ช้าย ผู้ชาย แต่ก็แอบสอดใส่แทรก ประเด็นเกี่ยวกับครอบครัวเข้าไปด้วย โดยเซย่า ตามหาพี่สาว ที่พลัดพรากจากกันตั้งแต่เด็ก(ผมแค้นคนเขียนการ์ตูนเรื่องนี้ ที่หลอกให้ผมเข้าใจว่า ตัวละครตัวนึงเป็นพี่สาวของเซย่า มาตลอดสิบกว่าปีที่ผมติดตามการ์ตูนเรื่องนี้ แต่พอภาคจบ พี่สาวตัวจริงของเซย่าก็โผล่มาจากไหนก็ไม่รุ ) ..สำหรับเฮียวกะ ก็มีร่างไร้วิญญาณของแม่ซึ่งติดอยู่กับเรือที่จมอยู่ใต้พื้นน้ำแข็ง ซึ่งเขาจะต้องดำลงไปเยี่ยมอยู่เสมอๆ ... และ ชุนกับอิคคิ ที่ถึงแม้ว่าชุนจะดูเหมือนเด็กขี้แงติดพี่ และอิคคิก็เหมือนกับคนจิตใจเย็นชา แต่ในยามที่ชนเข้าตาจน อิคคิ ก็จะโผล่มาช่วยน้องชายอยู่เสมอๆ(บางทีก็รำคาญเวลาชุนมันเรียกหาพี่ชาย "พี่ฮะ" อยู่นั่นแหละจนจบตอนไปเลยก็มี ) ... คนเรา ไม่ว่าจะยากดีมีจน หรือยิ่งใหญ่มาจากไหน เราปฏิเสธไม่ได้ว่า ครอบครัว คือ รากฐานสำคัญ และเป็นสิ่งที่พวกเราทุกคนควรใส่ใจ ... ความเคยชิน อาจจะทำให้เราลืมบางสิ่งที่มีค่าไป พวกเรา อาจจะได้รับความรักจากพ่อแม่และครอบครัว จนเคยชิน จนลืมไปว่า เฮ้ย นี่มันสิ่งสำคัญในชีวิตนะโว้ย เซนต์เซย่า พยายามทำให้เห็นถึงความทรมานแสนสาหัส ในคราวที่คนในครอบครัวที่พวกเรารัก เขาไม่อยู่กับเรา(กรณีเซย่าและเฮียวกะ) และพยายามชี้ให้เห็นว่า การที่คนในครอบครัวได้มาอยู่ด้วยกัน มันกลายเป็นพลังที่สามารถเอาชนะได้แม้กระทั่งอุปสรรคอันยากเย็น(กรณีชุนและอิคคิ)

... ...

ว่ากันว่า ภาคที่กำลังจะออกฉายที่ญี่ปุ่น(เจ้านรกฮาเดส) จะเป็นภาคหลัก ภาคสุดท้ายแล้ว (รอมานานสิบกว่าปี พี่จะแบ่งภาคหลักลงเป็นChapterย่อยทำไมครับ ) ใครสนใจข่าวสารเพิ่มเติม ก็เข้าไปได้ที่ thaisaintseiya.com (ขอบคุณสำหรับภาพปลากรอบมา ณ โอกาสนี้ครับ)

หมายเห็ด - เอ่อ ตอนนี้มีใครเชื่อผมว่า พระเอกของเราใส่เฟอร์ต่อสู้กับศัตรูมั่งครับ

หมายเห็ด - สังเกตดีๆ หนุ่มๆในเรื่องเซนต์เซย่า ไม่มีขนจั๊กแร้และข