ช่วงนี้มีเด็กมัธยมมาเข้าค่ายวิชาการที่ มทส กันหลายค่าย ทำให้ผมต้องติดสอยห้อยตามพี่ที่สาขา ไปเป็นผู้ช่วยวิทยากรของค่ายด้วยความเต็มใจ(ก็ค่าตอบแทน ชั่วโมงละ๓๐๐นี่โนะ )

ในการสอนแต่ละครั้ง ผมกับพี่วิทยากร(ซึ่งก็คือ พี่เจ้าของบ้านที่ผมเช่าอยู่นั่นแหละ) มีความเชื่อว่า จะต้องมีสิ่งที่เรียกว่า "ของเล่นหลอกล่อ" นั่นก็คือ เป็นโจทย์คล้ายๆเกมให้เด็กได้เล่นก่อนที่จะเข้าเรียนจริง เพราะว่า ถ้าเราไปถึง แล้วบอกไปเลยว่า "อ้าว เด็กๆ วันนี้ เราจะเรียนเรื่อง บลาๆๆ" แล้วก็อัดเนื้อหาใส่เด็กทันที เชื่อเถอะครับ ไม่มีหมาที่ไหนมันอยากนั่งเรียนกับเราหรอก แค่พูดว่า วิชาคณิตสาดดด เด็กมันก็อุทานว่า "แสสสสส์" ตั้งแต่ยังไม่เห็นหน้าคนสอนแล้ว

ฉะนั้น พวกผมต้องหาโจทย์ที่คล้ายๆเกมส์สนุกๆ มาให้เด็กได้เล่น ซึ่งนอกจากเป็นการเรียกร้องความสนใจจากเด็กแล้ว(ฟังดูเหมือนขาดความอบอุ่นโนะ ) ยังถือว่าเป็นการวอร์มอัพสมองให้เด็ก ก่อนที่จะเข้าเนื้อหาการเรียนการสอนจริงๆอีกด้วย

ส่วนใหญ่แล้ว ผมมักจะพูดกับเด็กเสมอๆว่า โจทย์พวกนี้ เป็นโจทย์ประเภทจินตนากามการ มากกว่า ความรู้ คนที่สามารถคิดหลุดจากกรอบเดิมๆได้ มักจะทำโจทย์เหล่านี้ได้ดี ...

เชื่อไหมครับว่า จากประสบกามการณ์ตรง ส่วนใหญ่แล้ว

  • เด็กที่ทำโจทย์แบบนี้ได้ดี ไม่ใช่คนที่เรียนเก่งมากมาย
  • เด็กที่อายุน้อยกว่า มักจะทำโจทย์ได้ดีกว่าเด็กที่โตกว่า เช่น ม.ต้น มักทำได้ดีกว่า ม.ปลาย

มันทำให้ผมรู้ว่า

  • ไอ้บางครั้ง กับการที่เราเก่งแต่ในตำรา ความรู้จากตำรา อาจปิดกั้นสมองในส่วนจินตนาการและการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าของเรา
  • คนเรายิ่งแก่ ถึงจะมีความรู้ และประสบการณ์เยอะขึ้น แต่สิ่งที่หดหายไป นั่นก็คือ จินตนาการ

ผมคงแก่และไร้จินตนาการเสียแล้ว ... เพราะเจอโจทย์แบบนี้ทีไร เวลาที่ผมใช้ทำ สู้เด็กไม่ได้ซ้ากที

ถ้าคุณแน่ อย่าแพ้ม.ต้น ... ลองมาวัดจินตนาการกันดีกว่าโนะ ... ใครทำโจทย์ ๕ ข้อต่อไปนี้ได้ซัก ๓ ข้อ แสดงว่า ยังเป็นเด็กอยู่ และถ้าใครทำไม่ได้ ... หุหุหุ มาแก่เป็นเพื่อนผมซะดีๆ แฮ่ๆ

เกมที่1.ถ้าต้องการขีดเส้นตรง 4 เส้น เพื่อแบ่งพื้นที่ของ สี่เหลี่ยมผืนผ้า ออกเป็นส่วนๆ ให้ได้จำนวนส่วนที่ถูกแบ่งมีเป็นจำนวนมากที่สุด(แต่ละส่วนไม่จำเป็นต้อง เท่ากัน) จะสามารถแบ่งออกได้กี่ส่วน

เกมที่2.ถ้าต้องการขีดเส้นตรง 2 เส้น เพื่อแบ่งพื้นที่ของ รูปพระจันทร์เสี้ยว ออกเป็นส่วนๆ ให้ได้จำนวนส่วนที่ถูกแบ่งมีเป็นจำนวนมากที่สุด(แต่ละส่วนไม่จำเป็นต้อง เท่ากัน) จะสามารถแบ่งออกได้กี่ส่วน

เกมที่3.จงเติมเลข 1 ถึง 9 ลงในตาราง โดยให้ผลบวกของตัวเลขในแนวตั้ง แนวนอน และแนวทะแยง มีค่าเท่ากันทั้งหมด

เกมที่4.กำหนดตัวเลข 1, 1, 5, 8 จงนำตัวเลขทั้งสี่จำนวนนี้ มาบวก ลบ คูณ หาร กัน เพื่อให้ได้คำตอบเท่ากับ 10(บวก ลบ คูณ หารเท่านั้น ห้ามใช้เครื่องหมายอื่นๆนอกจากนี้)

เกมที่5.หมีตัวหนึ่ง กำลังยืนอยู่ ณ จุดๆหนึ่ง ... หมีตัวนี้เดินไปข้างหน้า 5 ก.ม. จากนั้นเลี้ยวขวาแล้วเดิน