สัปดาห์ที่แล้ว ผมมีโอกาสติดสอยห้อยตามอาจารย์ที่ปรึกษาไปประชุม ว่าด้วยความร่วมมือ ระหว่าง โรงงาน Seagate และสำนักวิชาวิทยาศาสตร์ มทส ครับ

เรื่องของเรื่องก็มีอยู่ว่า ทางโรงงานSeagatซึ่งเป็นผู้ผลิตฮาร์ดดิสก์รายใหญ่ โดยมีโรงงานอยู่ที่ อ.โนนสูง จ.โคราชา ได้เชิญอาจารย์ของสำนักวิชาวิทยาศาสตร์เข้าประชุม เพื่อทำความร่วมมือในการพัฒนา "Slider"ของทาง Seagate

ทั้งนี้ เพราะทาง "ทวารสมุทร" เขาสร้าง Slider ให้กับพนักงานได้เล่นกันอย่างสนุกสนาน โดยไม่ต้องถ่อไปถึงสวนสยาม ให้เมื่อยตุ้ม x100 ... (หน้าร้อนแบบนี้ เหมาะแก่การออกทะเลดีนักแล ฮี่ๆ)

เข้าเรื่องๆ Slider ก็คือ ส่วนประกอบนึงของฮาร์ดดิสก์ ซึ่งจะทำหน้าที่ "ลอย" อยู่เหนือตัว Plate ของ ฮาร์ดดิสก์ เพื่อใช้ในการอ่าเขียนข้อมูล


(ที่มาภาพ : www.adslthailand.com)

ขออธิบายก่อนนะครับว่า Seagate มีโรงงานอยู่ในหลายประเทศ ทั้งในอเมริกา ยุโรป และเอเชีย ซึ่งแต่ละโรงงานก็จะทำหน้าที่แตกต่างกันออกไป ... โรงงานในประเทศไทยมีอยู่สองที่ คือที่ เทพารักษ์ จ.สมุทรปราการ และที่ อ.โนนสูง จ.โคราชา ... โดยที่โปรเจคท์พัฒนา Slider เนี่ย Seagate ประเทศไทย พึ่งได้รับมอบหมายมา

แล้วทำไมต้องพัฒนาSlider ?

การการทำงานของ Slider ก็คือ จะลอยอยู่เหนือ Media ด้วยระยะห่างคงที่ ราวๆ 5 micron ซึ่งเมื่อไหร่ที่ระยะห่างนี้เปลี่ยนไป จะด้วยการกระเด้าแทก หรืออะไรก็แล้วแต่ ฮาร์ดดิสก์ก็จะเจ๊ง อ่านเขียนอะไรไม่ได้ ใครที่เก็บหนังโป๊ไว้ในนั้น ก็จะไม่สามารถดูได้อีก ... นอกจากการกระแทกแล้ว ถ้ามีสสารอะไรซักอย่าง ที่เล็กกว่า 5 micron ไปแทรกระหว่างกลาง ช่องว่างของ Slider กับตัว Media มันก็จะเกิดอาการที่เรียกว่า Clash คราวนี้ล่ะ ได้ร้องเพลงกันหวานไปเลย Crash ซึ่งก็จะทำให้ ฮาร์ดดิสก์ เจ๊งบ๊งเหมือนกัน ... ด้วยเหตุนี้ ทาง Seagate จึงต้องการลดระยะห่างระหว่าง Slider กับ Media ให้เล็กที่สุด เท่าที่จะเล็กได้ อีกอย่างก็คือ การผลิต ฮาร์ดดิสก์ เป็นอะไรที่เปลืองเทคโนโลยี, เวลา และต้นทุนมาก ทาง Seagate จึงต้องการเทคนิคและองค์ความรู้ใหม่ๆ เพื่อใช้ในการผลิต เพื่อให้มีประสิทธิภาพ และประหยัดทั้งเวลาและต้นทุนมากขึ้น

แล้วนักวิชาการ ครู อาจารย์ ไปเกี่ยวอย่างไร?

เกี่ยวมั้กๆ เกี่ยวอย่างยิ่งยวด ... ในการพัฒนาเทคโนโลยีขึ้นมาซักอย่าง ในวงการพระเครื่องอุตสาหกรรม เขาต้องมีสิ่งที่เรียกว่า "Know-How"เข้ามารองรับ นั่นก็คือ คุณต้องสามารถอธิบายได้ว่า เทคโนโลยีใหม่ที่คุณสร้างขึ้นมา ทำอย่างไร เพื่อนำไปเป็น Pattern ที่เป็นมาตรฐาน ... แต่ก่อนที่จะมี "Know-How" จะต้องมีสิ่งที่เรียกว่า "Know-Why" นั่นก็คือ คุณจะต้องอธิบายได้ว่า ไอ้สิ่งที่คุณทำน่ะ ทำไมคุณถึงทำอย่างนั้น มีทฤษฎีอะไรมารองรับ ซึ่งในอุตสาหกรรมใหญ่ๆ เขาถือเรื่องนี้มาก ... ไม่ใช่ทำเสร็จแล้วบอกว่าดีอย่างเดียว ต้องบอกให้ได้ว่า ทำอย่างไร ดีอย่างไร และทำไมถึงบอกว่าดี \(* *)/ ฮาเลลูย่า อ้าๆ

ด้วยเหตุนี้ ทาง Seagate หรือ "ทวารสมุทร" จึงขอความร่วมมือ ในการร่วมพัฒนาองค์ความรู้ จากทางนักวิชาการ ของทาง มทส ทั้งวิศวกรรม และวิทยาศสตร์ เพื่อนำไปเป็น "Know-How" และ "Know-Why" ของการพัฒนาอุตสาหกรรม โดยอยู่ในรูปแบบ ทั้งโปรเจคท์จริง และงานวิจัย ก็ว่ากันไปตามแต่จะตกลง

สิ่งที่ผมหยิบออกมาจากโรงงานฮาร์ดดิสก์

สิ่งที่ผมหยิบออกมาจากโรงงานฮาร์ดดิสก์ ไม่ใช่ ฮาร์ดดิสก์ เพราะฮาร์ดดิสก์ของผม หยังเหลือที่ว่างใส่หนังโป๊ได้อีกหลายเรื่องอย่างสบายๆ และต่อให้ผมคิดเลว อยากขโมยอออกมาจริง ก็คงหมดสิทธิ เพราะระบบสแกนโลหะของ Seagate เขี้ยวยิ่งกว่าอะไรดี ... อย่าว่าแต่ ฮาร์ดดิสก์เลยครับ ขนาดผมและอาจารย์จะเดินผ่าน ยังต้องถอดทั้งเข็มขัด(จนกางเกงจะหลุดตูด - -") และรองเท้าที่มีโลหะติดอยู่ อาจารย์ท่านนึง แกถอดทั้งรองเท้า เข็มขัด และลงทุนถอดแหวนแต่งงาน แต่เครื่องมันก็ไม่ยอมให้ผ่านซักที จนมีอาจารย์อีกท่านนึง แซวว่า "สงสัยอาจารย์จะใส่กางเกงในเสริมใยเหล็ก" (กร๊ากกก มุกระดับ รองศาตราจารย์ ดร. ) ... ด้วยเหตุนี้ ผมจึงสรุปได้เลยว่า สาวโรงงานSeagate ไม่ได้ใส่เสื้อใน แบบมีโครงโลหะแหงมๆ ...

สิ่งที่ผมหยิบออกมาจากโรงงานฮาร์ดดิสก์ .... มันคือความรู้ และประสบการณ์ ที่ทำให้ผมรู้ว่า ...

1.ความรู้อย่างเดียวไม่พอ : ในโลกแห่งความเป็นจริง มีแต่ความรู้ทางเทคนิค หรือวิชาการ แต่ ไม่มีหัวทางธุรกิจ ไปไม่รอดหรอกครับ ยกตัวอย่างเจ้าของคนก่อนของ Seagate ... เจ้าของคนก่อน แกจบทางด้านฟิสิกส์มา และก็เป็นคนที่เป็นกันเองกับลูกน้องมากๆ ใครๆก็ชอบแก ... แต่กับงานด้านบริหาร และวิสัยทัศน์ทางธุรกิจ และอุตสาหกรรม แกสู้คนที่จบมาทางด้าน บริหารการจัดการไม่ได้สุดท้ายแล้ว แกก็ต้องลงจากตำแหน่ง ให้คนอื่นเข้ามาบริหารแทน และก็เป็นผู้บริหารคนใหม่ ซึ่งไม่ได้จบมาทางด้านวิทยาศาสตร์ แต่กลับเป็นคนจัดตั้ง R&D(วิจัยและพัฒนา) ของ Seagate ขึ้นมาด้วยซ้ำ

2.Know-How & Know-Why เป็นสิ่งสำคัญ : อย่าว่าแต่อุตสาหกรรมเลยครับ ในชีวิตจริงของเรา ในการตัดสินใจอะไรที่สำคัญๆ หลายๆครั้ง เราก็ต้องตอบตัวเองให้ได้ ว่า อย่างไร ทำไม? ไม่ยังนั้น งานต่างๆ หรือสิ่งที่เราทำ ก็จะไร้น้ำหนัก ไปโดยปริยาย ยกตัวอย่างนึงของ Seagate ... เวลาอะไหล่ ของเครื่องจักร ตัวนึงชำรุด ทางหัวหน้าฝ่ายวิศวกร ก็ต้องสั่งชิ้นส่วนจากทางต่างประเทศ ถามว่า ในประเทศไทย มีชิ้นส่วนนั้นขายหรือไม่ คำตอบก็คือ มีครับ แต่ทางผู้ผลิตดันตอบไม่ได้ว่า ทำไมถึงผลิตออกมาแบบนั้น แล้วชิ้นส่วนที่คุณผลิต ทำไมมันถึงดี คิดออกป่ะว่า ถ้าเราจะซื้อสินค้่าซักอย่าง แต่คนขายตอบคำถามนี้ของเราไม่ได้ เราจะยังเชื่อถือเขาอยู่หรือไม่?

  • เคยไหมครับ เวลาทำงานเสร็จ ได้ผลลัพธ์อย่างดี เอาไปพรีเซนต์ให้อาจารย์ฟัง แล้วอาจารย์ถามคำถาม "ทำไม-อย่างไร" ตู้มเดียว แล้วเราก็แน่นิ่งอยู่อย่างนั้น สุดท้ายอาจารย์ก็ไม่ยอมรับผลงาน ... นี่เป็นตัวอย่างหนึ่งของการขาด Know-How & Know-Why

3.นักวิชาการของไทย : นักวิชาการบ้านเราเนี่ย เก่งไม่เป็นสองรองใครเลยนะครับ แต่น่าเสียดายว่า ยังมีการนำความรู้จากนักวิชาการเก่งๆมาใช้ประโยชน์ไม่ค่อยเยอะเท่าที่ควร ตัวอย่างที่ผู้บริหารโรงงานSeagate เล่าให้ฟังในวันนั้ ก็คือ โฟม ที่ใช้เป็น แพ็กเกจ ห่อ ฮาร์ดดิสก์เนี่ย เราต้องสั่งซื้อมาจากจีนนะครับ ค่าขนส่งแพงกว่าค่าโฟมอีก ... มันน่าเจ็บใจไหม ทั้งๆที่ บ้านเรามีวัตถุดิบ และนักปิโตรเคมีอยู่ในมือ แต่เรากลับไม่สามารถแปรเปลี่ยนให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในวงการอุตสาหกรรมได้

  • ผลงานวิชาการ พอไม่ผูกอยู่กับการใช้งานได้จริง ก็กลายเป็นผลงานขึ้นหิ้ง เอาไว้บูชาอย่างเดียว ... ทำอย่างไร ผลงานและนักวิชาการบ้านเรา ถึงจะถูกนำมาใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ ผู้ที่เกี่ยวข้อง ถ้าได้อ่านบทความนี้ ก็ช่วยๆไปอัญเชิญนักวิชาการเหล่านั้น มาช่วยงานท่านเถอะครับ ผมว่า นักวิชาการเก่งๆหลายๆท่าน กำลังรองานจริง โปรเจคท์จริง และทุนทรัพย์สนับสนุน จากพวกท่านๆอยู่ ฮูเร \(- -)/

4.เมื่อทฤษฎี และการตลาด คือคู่ขนาน : หลายๆครั้ง เราเคยบ่นสินคาทางเทคโนโลยีว่ามันห่วย ทั้งๆที่มันน่าจะดีได้มากกว่านั้นรึปล่าวครับ ... เชื่อเถอะว่า ส่วนใหญ่แล้ว ปัญหาเหล่านั้น หน่วย R&D ของผู้ผลิตค้นพบเกือบทั้งหมดแหละ และก็รู้วิธีแก้ปัญหาด้วย!!! ... แล้วทำไม ไม่เอาออกมาขายล่ะ? คำตอบก็คือ ถ้าเอาออกมาขาย แล้ว คนขาย ยินดีจะรับมาขายหรือไม่ เพราะสินค้าดีขึ้น เทคโนโลยีการผลิตก็สูงขึ้น แพงขึ้น พอเดินไปบอกราคาตัวแทนจำหน่ายแล้วเขาส่ายหน้า ด้วยกลัวว่าจะขายไม่ออก ในบางที สินค้าที่ปล่อยออกมา ก็เลยไม่ใช่สินค้าที่ดีที่สุด เท่าที่ผู้ผลิตจะสามารถผลิตได้ ... ดังนั้น เวลาซื้อสินค้าพวกนี้ ในขณะที่กำลังมองหาสินค้าเกรดสอง ราคาถูก เวลามันพัง ก็อย่าบ่นให้มากนะครับ แอบๆบ่นคนเดียวจะดีกว่า

  • B1 : ม่างเอ๊ย แบตมือถือ ซื้อมาใช้อาทิตย์เดียวก็เจ๊งซะละ
  • B2 : เฮ้ย ปกติมันใช้ได้นาน เป็นเดือนเป็นปี เลยนะ
  • B1 : เออ นั่นดิ พอกันที ยี่ห้อนี้ เอาเปรียบผู้บริโภค Ship-Hide
  • B2 : ยี่ห้อไรวะ กูจะได้ไมต้องซื้อ
  • B1 : ยี่ห้อ ตือโป๊ยก่าย นำเข้าจากจีนแดง
  • ฺB2 : x 100

ก็ถือว่า ไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ จากการนั่งฟัง อาจารย์นักวิชาการตัวเป้งของแต่ละสาขาประชุมกับผู้บริหาร และหัวหน้าวิศวกรของSeagate ... ทุกท่านล้วนมีประสบการณ์และความรู้ ที่ทำให้ผมได้ไอเดีย และแนวคิดใหม่ๆกันทุกท่าน นับว่าโชคดีจริงๆที่ผมได้ไปสลอนในครานี้

หมายเห็ด - ผมแอบประทับใจ ตอนที่คณบดีแนะนำอาจารย์แต่ละท่านให้ผู้บริหาร Segateฟัง แนะนำมาเรื่อยๆ จนกระทั่งมาถึงผม ท่านก็ยังอุตส่าห์รู้จักชื่อ และสาขาวิชาที่ผมเรียนได้อย่างถูกต้อง ... คนจะเป็นผู้บริหาร เค้าช่างสนใจเก็บรายละเอียดเล็กๆน้อยๆได้อย่างละเอียด รอบคอบ อย่างนี้นี่เอง (ทั้งๆที่แกพูดก็ได้ว่า "เฮ้ย บักหนวดนี่ใครวะ" )


หมายเห็ด - ร้อนจนตับแลบ น้ำประปา ก็มาบ้างไม่มาบ้าง น้ำก็ไม่ได้อาบ ผ้าก็ไม่ได้ซัก

ดูแลสุขภาพ(จิต)ด้วยนะครับ/ด้วยรักจากใจพี่ed
(ฮี่ๆ แอ๊บของชาวบ้านเขามาใช้ ฮี่ๆฮี่ๆ หน้ามึน )

 

 

Comment

Comment:

Tweet

Hot! Hot!
เขียนได้ สุดยอด ค่ะ
อ่านแล้วได้อารมณ์ แต่ไม่ได้มีอารมณ์นะ
นักวิชาการไทยเก่งๆมีมาก แต่ยังขาดการนำมาประยุกต์
สนับสนุนๆๆๆ ค่ะ big smile big smile big smile
ตอบ #36 By พองโก้

พี่นั่งจุ้มปุ๊กอยู่ที่โคราชาอยู่เลยครับ จิไปโผล่ที่บางกอกได้เยี่ยงไร surprised smile

#37 By Eddy on 2008-10-07 17:17

พี่เอ็ดดี้
วันนี้ไปแฟชั่นไอซ์แลนด์มารึเปล่า ??

เห็นคนหน้าเหมือนพี่ม๊ากมาก
(รึว่าผิดคน - -")ตอบด้วยนะค่ะ
ข้องใจมากๆ
ถ้าไม่ตอบ หนูจะเอานมข้นมาราดหัวตัวเอง

#36 By พองโก้ (58.64.65.17) on 2008-10-07 17:11

เพิ่งรู้นะเนี่ยว่า โฟม เรา​ต้อง​สั่งซื้อมา​จาก​จีน ฮ่วย

#35 By Honeywell Air Purifier (58.10.84.151) on 2008-05-20 15:09

อ้ายๆ ลาวโลดคลิป ที่ปอลอสี่เด้อ

#34 By ขุนกระบี่ on 2008-03-16 01:28

แค่ของชิ้นเล็กๆเอง

แต่ก็สำคัญมาก

ขาดมันไป HDD คงจะใช้่ไม่ได้

หรือใช้ได้แต่อาจจะไม่มีประสิทธิภาพ

ก็ว่าเคยผ่านโรงงาน ทวารสมุทร อยู่นะ question

#33 By Maxtrix™ on 2008-03-16 00:13

คนไหนคือแกะดำ..............confused smile

#32 By หมีขั้วโลก™ on 2008-03-15 22:29

Know-How & Know-Why นี่สุดยอดเลยครับ

ผมล่ะชอบคำนี้จริงๆ big smile

#31 By UnknowPerson on 2008-03-15 21:54

ได้อ่านบทความนี่แล้ว ได้ทั้งความรู้และความฮา นายเอ็ดดี้ไปบริษัททวารสมุทรคราวนี้ ได้อะไรกลับมาเยอะทีเดียว ส่วนเรื่องสไลด์เดอร์นี่ถ้าบริษัททวารสมุทรได้พัฒนาคงไม่ต้องถ่อไปถึงสวนสยามจริงๆ question ขอให้การพัฒนาสไลเดอร์ ส่วนเล็กๆ แต่สำคัญของฮาร์ดดิสก์ ประสบความสำเร็จในทางที่ดีครับ สาธุ

#30 By หนึ่ง on 2008-03-15 17:12

น้องเอ็ดมานเปลี่ยนโทนสีบล็อกจากเขียวเป็นม่วง นี่ก็แสดงว่า "ศพ" เริ่มอืดเต็มเหนียว พร้อมจะระเบิดเต็มที่แล้วอ่ะดิ ตอตตายใหม่ๆก็แค่เขียวๆ พอคล้ำไปมากๆ หลายวันเข้าจากเขียวก็จะกลายเป็นม่วง .. โอ้ อนิจาวะตะสังขารา ร่างกายนี้มันไม่เที่ยง ปิ้ววว.. cry

โรงงานไรอ่ะ ซีเกรท ไม่รู้จักอ่ะ รู้จักแต่คอนเกรท ยาสีฟัน ทวารสมุทร เจอ ทวารมดเอ็ด เข้าไปถึงกะเปลี่ยสีกันเลยทีเดียว กิกิ

ปล. โอนค่าลิขสิทธิ์มาด้วยนะสำหรับ ด้วยรักจากใจ.. กิกิ เนี้ย.. 55555

big smile big smile big smile

#29 By พี่พลอยจ๋า on 2008-03-15 15:13

555+..confused smile สีสรร ได้ใจจริงๆ ม่วง / เลือดกำเดาไหล เพราะน้องอ้อย

#28 By ตุ้มเป๊ะ on 2008-03-15 14:42

เห็น มช. ก็ มีทุนนะครับ

#27 By T o' M @ ZZ u ครับ on 2008-03-15 13:47

สาระมากๆฮร้า
แบตมือถือของจริงสิดีสุด

#26 By timo on 2008-03-15 11:16

เรียกซะเสียเลย ทวารสมุทร เห็นแล้วไม่อยากเข้าไป

#25 By manop on 2008-03-15 06:54

รักแอ๊ดน้อยๆ แต่รักนานๆ
ช่วงนี้ทะลมันมีแตนทะเลด้วย อันตราย
เพือ่นเราก็อยู่ที่นั่นตอนนี้มันไปทำงานที่ซีเกตอเมริกาแล้ว

#24 By P.S on 2008-03-15 06:49

big smile

#23 By iNum~* on 2008-03-15 02:34

โปรไฟล์

#22 By PUMP201 on 2008-03-15 01:29

ไม่แวะมาบล็อคคุณเอ็ดมาระยะนึง ตะลึงกับภาพดปรไฟล์คับ คงค้นพบสิ่งที่ต้องการแล้วจิงๆเนอะ

#21 By PUMP201 on 2008-03-15 01:28

เห็นเค้าบอกว่าประเทศนี้ของบวิจัยไม่ค่อยได้
ผลงานเลยไม่ค่อยออกมาให้เห็นเท่าไร

#20 By renkung on 2008-03-15 00:59

สิไปหาแล้วเด้ออ้าย

มะอืนเด้อ..อย่าลืมรับทอสับเด้อ

เด่วบ๊รู้ทางไป..งืมๆๆ

#19 By LOLLIIPOPz on 2008-03-15 00:13

โอ้วววววว....เก๋ไก๋สไลเดอร์จริงๆเลยพี่!!!!!

#18 By on 2008-03-14 23:57

#16 By แพนด้ามาจากญี่ปุ่น
ก๊ากกกกก คิดได้ไง รถทรงปลัดขิก ต่อไปเจอรถรุ่นนี้ มีหวังได้หัวเราะก๊ากกก ออกมาแหงมๆ

#17 By Eddy on 2008-03-14 23:18

อยากมาเที่ยวโรงงานิตชิ้นส่วนรถยนต์
บ้างมั้ย อิอิ

ที่ผลิตชิ้นสว่นรถทรงปลัดขิกน่ะครับ
มีจาพนมเป็นพรีเซนเตอร์big smile
"สิ่งที่ผมหยิบออกมาจากโรงงานฮา"

มันตัดคำแค่นี้ทำให้จินตนาการผมล้ำเลิศไปไกลมากแล้ว open-mounthed smile

#15 By azlaz on 2008-03-14 22:50

ชุดดูแปลก หมายถึงดูแตกต่างดีเนอะ ดูเด่นดี อิอิ

#14 By [ พี โพ แคน ] on 2008-03-14 22:40

อ่านเอนทรี่นี้แล้วได้แนวคิดดีๆเพียบเลยครับ big smile Hot!

#13 By SkyKiD on 2008-03-14 22:20

เฮีย ไปเที่ยวไม่เคยชวน cry จะเอากางเกงในเสริมใยเหล็ก กรี๊ดดดด

#12 By ire_u on 2008-03-14 22:04

แต่งตัวได้แตกต่างและไม่เหมือนใครจริงๆ ไว้หนวดด้วย อายมั่งมั้ยเนี่ยsad smile

#11 By -Belling- on 2008-03-14 21:20

เห็นคนเสื้อชมพูแต่ไกล 555

#10 By lullscreen on 2008-03-14 21:01

ตอบ 7 By ::::::aะ-ศุ-Ji:::::::


เอ็ดดี้เค้ารู้ก่อนใครในเอ็กซ์ทีนเลยล่ะครับ เอามาประกาศซะใหญ่โตด้วย

#9 By ขุนกระบี่ on 2008-03-14 19:41

แหม บักเครา สีเสื้อนี่ได้ใจจริงๆนะ

ปล. ไปโรงงานซีเกทเค้าทั้งที ทำไมไม่ใส่เสื้อหนังไปล่ะครับ ซีเกทเค้ายิ่งมีชื่อเรื่องฮาร์ดดิสก์เสื้อหนังอยู่ คราวหน้าถ้าไปอีกต้องสร้างภาพหน่อยเด้ออ้ายsad smile Hot!

#8 By ขุนกระบี่ on 2008-03-14 19:39

อ่อ ... แบบนี้นี่เอง

ได้ิยินมาว่า โซระ อาโออิ เล่นหนังเรื่องปิดเทอมใหญ่ฯ เจ้าของบล็อครู้อ่ะยังเอ่ย...เห็นชอบจัง open-mounthed smile
ตอบ #4 By ตุ้มเป๊ะ on
-รูปที่สอง เอียงเบี่ยงหลบอาจารย์(แบบว่า ไม่กล้ากร่างมาก sad smile )
-รูปแรก เบี่ยงหลบผู้บริหารของซีเกท แต่จู่ๆ แกก็เดินไปยืนอีกข้างแทน
-สรุป ถ่ายกับอาจารย์ ไม่กล้า กร่างมาก

#6 By Eddy on 2008-03-14 19:09

เหอๆๆๆ ไม่ชอบโรงงานน่ะ อึดอัด

#5 By 2spot studio on 2008-03-14 19:08

นึกว่าเสื้อจะแสบกว่านี้ แค่นี้ยังได้อยู่ big smile

เดี๋ยวนี้โครงเสื้อในเค้าพัฒนาทำมาจากพลาสติกบ้างแล้วนะembarrassed

สงสัยอย่างหนึ่งอ่ะ เอ้ดยืนถ่ายรูปตรงไม่ได้เหรอ

embarrassed ยืนเอียงโชว์ซ้ายอ่ะ หรือว่านี่มุมหล่อสุด

#4 By ตุ้มเป๊ะ on 2008-03-14 19:06

โอว แม่เจ้า sad smile สุดยอดไปเลย

#3 By Nancy อารมณ์ดี on 2008-03-14 18:37

55+
เที่ยวโรงงานๆๆ โรงงานฮาร์ดดิสก์
ระบบสแกนน่ากลัวมากก
ตกลงอาจารย์ท่านนั้น ลืมถอดอะไรคะ เครื่องถึงไม่ยอมให้ผ่าน ?
แล้วอาจารย์ได้เข้าไปรึเปล่า ?
แล้วถ้าเกิดขาหัก ดามเหล็กไว้ในขา ก็อดเข้าโรงงานนี้น่ะสิ ?
(แล้วจะมาถามทำไมล่ะเนี่ย >w < เอิ๊กๆๆ)

Know-How & Know-Why
เอ๊ะ ! มันคืออะไร
ถ้าเกิดมีอาจารย์มาถามก็คงจะนิ่งอึ้งไปเหมือนกัน
บางทีคนเราก็ทำๆๆ ทำมันไป
แบบลืมคิดถึงสิ่งเหล่านี้ไปเลยก็มีนะคะ
บางงานทำออกมาได้ดีมากๆ
แต่พอมีคำถามว่า "ทำไปทำไม" กลับตอบไม่ได้ซะอย่างนั้น ~

.
ต๊ายตาย
เสื้อชมพูเชียวค่ะ
เชื่อแล้วว่าชอบสีชมพู อิอิ confused smile

#2 By HAPPY WITH U ..,, * on 2008-03-14 18:31

ทวารสมุทร...อึ้งไปสามวิ...เจรด~มักๆ

ประจำล่ะ เวลาทำโครงงานส่งอ.
หลังจากอุตส่าห์คิดเรื่องที่จะทำได้แล้ว
ก็มานั่งคิดหัวแถบแตกอีกกลับคำถามที่ว่า
"ทำไมถึงเลือกทำเรื่องนี้"
...ก็อยากทำอ่ะ...ตอบงี้คงโดนตบ
ก็มันง่ายนี่เคอะ ข้อมูลมีเต็มมือแล้ว...ตอบงี้ก็กลัวจะติดลบ
เฮ้อ~