ทุกคนล้วนแต่มีอีแมว และใช้ในการเล่นMSN ใช่ไหมเคอะ...

(พุทธ)บริษัท๔ ร่วมกับ ได-ED จำใจสนอง .... อีโมฯทำมือ หน้าคือเจ้าของ

สำหรับคนที่เล่น โฟโต้ฉ็อป+อิเหมดเร้ดดี้ ก็คงมีประสบการณ์ในการทำไฟล์ดอดจิ๊บ มาแล้ว แต่สำหรับใครที่ยังไม่คยมีประสบการณ์ ม่ะ วันนี้เดี๋ยวป๋าED จะค่อยๆสอนนะจ๊ะ รับรองป๋าจะค่อยๆ ไม่รุนแรง

1.เลือกรูปที่คิดว่าแว้นส์ หรือคิดว่าสะก๊อยส์ที่สุด ขึ้นมา ยิ่งเป็นรูปที่เห็นแล้วคาดว่าจะสร้างความงุ่นง่านให้ชาวบ้านได้เท่าไหร่ก็ยิ่งดี จากนั้นก็ Crop รูป เอาแต่ส่วนหน้า และลดขนาดรูปลง ให้เหลือซักประมาณ 100*100 px หรือใกล้เคียง โดยเข้าไปที่เมนู Image >> Image Size

2.จากนั้นเลือกใช้เครื่องมือ Magnetic Lasso เพื่อใช้ในการลากขอบของหนังหน้าที่เราเลือก (เครื่องมือ Lasso จะมี 3 แบบ ลองกดค้างที่ปุ่มที่ผมชี้ไว้ เพื่อดูแต่ละแบบ)

3.เมื่อใช้ Magnetic Lasso คลิกไปตามเส้นขอบของหนังหน้าจนครบ เราก็จะได้เส้นประๆกระพริบๆ รอบขอบรูป(ในตอนคลิก เพื่อความง่าย อาจจะใช้เคื่องมือแว่นขยาย ขยายรูปให้ดูใหญ่ก่อนทำการ)

4.เข้าไปทีเมนู Select >> Inverse จากนั้น กดปุ่ม Deleteแล้วส่วนที่เราไม่ได้เลือก ก็จะหายไป

5.กดที่ เมนู Select >> Inverse อีกครั้ง จากนั้น ก็กดปุ่ม Ctrl+C และ Ctrl+V ตามลำดับ เราก็จะได้ Layer Copy ส่วนที่เป็นเหง้าหน้าของเรามา

6.ให้ลบ Layer background ทิ้ง เพราะเราต้องการพื้นหลังเป็นแบบโปร่งใส(ใกล้ชิดประชาชน ตรวจสอบได้)

7.คลิกขวาที่Layer1 และเลือก Duplicate Layer ก็จะปรากฏ Layer 1 Copy จากนั้นให้เลือก Layer 1 Copy แล้วใช้ Magnetic Lasso เลือกรอบๆบริเวณคิ้ว (ในตัวอย่างนี้ ผมจะทำหน้าตัวเอง ยักCute) แล้วกด Ctrl+C และ Ctrl+V ก็จะได้ Layer ของคิ้วขึ้นมา เมื่อเห็น Layerของคิ้ว ให้เลือก Layerของคิ้ว แล้วกด Ctrl+T ก็จะเกิดกรอบรอบๆบริเวณคิ้ว ดังรูป

8.เอาเคอเซ่อซ่า ของเมาส์ ไปวางใกล้ๆกรอบนั้น ก็จะเกิดลูกศรให้เอียงบริเวณที่เราเลือก ให้เอียงคิ้ว นิดนึง เหมือนกับเวลา ยักCute ... แต่เพื่อความเนียน ย้ายคิ้วออกจากที่เดิมก่อน แล้วลบคิ้วอันเดิมออก(มิฉะนั้น เราจะมี 2คิ้ว ตอนยักขึ้น) โดยการลบ อาจจะใช้พู่กัน ซึ่งเลือกสีโดยหลอดดูดสี แล้วใช้เครื่องมือเกลี่ยสี เกลี่ยให้ดูกลมกลืน

9.ย้ายคิ้วกลับที่เดิม ในตำแหน่งที่เหมาะสม แล้วก็เลือกเมนู Layer >> Merge Down เราก็จะเห็นว่า คิ้ว กับหน้าที่ 2 ของเรา รวมอยู่Layer เดียวกัน ทีนี้ ก็ใช้ พู่กัน แต่งคิ้วนิดหน่อย ให้มันดูไม่หลอกตา(เพราะตอนที่ใช้ Lasso เลือก จะมีคิ้วบางส่วนหายไป)

10.ถึงตอนสำคัญ ... เราจะเอารูป ไปทำเอนิเมสั้น โดยใช้อิมเหมดเร้ดดี้ โดยให้กดปุ่มโลโก้ ซึ่งอยู่ล่างสุดของแถบเครื่องมือ (หาไม่เจอกดปุ่ม Shift+Ctrl+M)

11.เมื่อเข้ามาแล้ว ก็จะเจอหน้าตาคล้ายๆแบบนี้อ่ะจ้ะ

12.ให้กดปุ่มตามลูกศร ในส่วนของ Animation จากนั้น เลือก New Frame ก็จะปรากฏ Frame เพิ่มขึ้นมา ในส่วนของ Animation

13.ให้คลิกที่เวลาใต้Frame แต่ละFrame ซึ่งจะหมายถึง เวลาที่แต่ละFrame แสดงผล ถ้าอยากให้ยักคิ้วถี่ๆ ก็เลือกเวลาน้อยๆ (ผมเลือก 0.2sec) ... จากนั้น ก็ไปติ๊กโลโก้รูปดวงตาออกจาก Layer1 Copy เพราะเราต้องการให้ Frame ที่1 เป็นหน้าตอนยังไม่ยักCute

14.เลือกFrameที่2 ทำคล้ายๆFrameที่1 แต่เราจะติ๊กโลโก้รูปดวงตาออกจาก Layer 1 แทน เพราะเราต้องการให้Frameที่2 เสนอหน้า ตอนยักCute ... ถ้าทำตรงนี้เสร็จ อยากดูตัวอย่าง ให้กดplay ดูได้

<