หลังจากรวบรวมความบ้าพลังได้ ก็นึกขึ้นได้ว่า มีเรื่องเกี่ยวกับคณิตแสดดดอยู่เรื่องนึง ที่ตั้งใจว่าจะอึ๊บมาตั้งนานแล้ว แต่ยังไม่ได้อึ๊บซักที(ด้วยความอู้ว แล้วขี้ค้านอย่างแฮง)

เรื่องที่ว่านี้เป็นเบสิคสำคัญสำหรับคนเรียนคณิตแสดดดกันเลยทีเดียว ... คิดไปคิดมา มันได้ใช้อยู่บ่อยๆ งั้นขอเปลี่ยนเป็นพูดว่า "เรื่องที่ว่านี้เป็นเบสิคสำคัญสำหรับคนเรียนคณิตแสดดดกันเลยหลายที" (ป่อยๆๆ มุกห่วยๆ ถูกๆ มาแล้วจ้าาา )

ล่อมาซะสองย่อหน้า กำลังจะออกอ่าวตังเกี๋ยมุ่งสู่เกาะไหหลำ หำไหล อยู่แล้ว ... เพื่อไม่ให้น้ำท่วมทุ่งกุลาร้องไห้ไปมากกว่านี้ ....

ได-Ed จำใจสะเหร่อ ... "How to prove ... วิถีทางแห่งการปิ๊สูด สูด สูด สูด" (ให้เสียงภาษาคนโดยอัณฑะมิตร )

หมายเห็ด : สำหรับคนที่เกลียดคณิตแสดดดเข้าลำไส้ใหญ่ ขี้ทิ้งไว้ยังรู้ว่าเป็นขี้ของคนเกลียดตัวเลข ... ลองทำใจอ่านสักพัก เผื่อว่าจะสามารถเอาไปประยุกต์ใช้ได้กับชีวิตประจำวันนะครับ

ในชีวิต ประจำวันของคนเราต้องพบกับเรื่องที่เราต้องตัดสินใจอยู่ตลอดเวลา ถ้าเรามีกระบวนการในการตัดสินใจได้อย่างมีระบบ ระเบียบ และมีขั้นตอนในการพิสูจน์สิ่งที่เราต้องการจะทดสอบว่าจริงแท้แน่นอน ก็จะช่วยให้เราดำเนิน ตัดสินใจได้อย่างมั่นใจ และแม่นยำ

นักคณิตแสดดด เป็นมนุษย์ที่ไม่ค่อยจะเชื่ออะไรง่ายๆ ถ้าพวกเขาจะเชื่ออะไรแล้ว จะต้องมีเหตุผล และขั้นตอนการพิสูจน์ที่สมเหตุสมผลเข้ามารองรับ ยกตัวอย่างเช่น

  • 1+1 = 2 ,
  • 2x0 = 0 ,
  • 3 - 3 = 0 ,
  • 5/5 = 1 ... บลาๆๆ

หลายคนดูแล้ว อาจจะบอกว่า เฮ้ย นี่มันเลขระดับประถมนี่หว่า เอามาให้ดูทำกรวยไต ไส้ติ่ง ส้งติง อะไรวะ ... ลองจินตนาการดูนะครับว่า สมมติโลกนี้ ยังไม่รู้จักระบบตัวเลข ยังไม่รู้จักการบวก ลบ คูณ หาร แล้วนักคณิตแสดดดรุ่นแรกๆของโลก(ซึ่งไม่ใช่ รุ่น "มีกูไว้มึงไม่จน" แน่นอน ) เขาสร้างระบบตัวเลข และระบบการ บวก ลบ คูณ หาร มากกว่า น้อยกว่า เท่ากับ ขึ้นมา เพื่อให้คนทั้งโลก เข้าใจในความหมายเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันได้อย่างไร

นั่นก็เพราะ ระบบเหล่านี้ ได้รับการพิสูจน์มาเป็นอย่างดี นับร้อย นับพันปีแล้วว่า เป็นสิ่งที่เป็นจริง เชื่อถือได้ แม้ไม่ใช่ปูนตาเสือ(มุกห่วยๆ ถูกๆ มาอีกแล้วจ้าาา ) ... เราโชคดีเหลือหลาย ที่เกิดมาในยุคที่คนโบราณได้คิดระบบต่างๆ เตรียมไว้ให้เราเสร็จสรรพ ที่เหลือ ก็แค่หยิบเอาไปใช้งาน ... วันนี้ เราไม่ต้องมานั่งพิสูจน์ว่า ทำไม 1+1 = 2 เพราะเรามั่นใจแล้วว่า มันผ่านการพิสูจน์จนเป็นที่ยอมรับ บนระบบที่เราเข้าใจตรงกัน

แหมะ ไปๆมาๆ กลายเป็นขายยาไปซะเยอะเหมือนกัน เข้าเรื่องเลยดีกว่า (ที่บ่นมาจนน้ำลายฝอยฟูมปาก มันยังไม่เข้าเรื่องครับพี่น้อง - -") เราไปดูกันว่า ในเชิงคณิตแสดดด มีวิธีการพิสูจน์ ที่น่าสนใจ วิธีไหนบ้าง

1.straight forward(ตรงๆ ไม่อ้อมค้อม) : เว้ากันง่ายๆ ซื่อๆ แต่ทำค่อนข้างยาก ก็คือ เราต้องการพิสูจน์อะไร เราก็ใช้ข้อมูล และสิ่งที่เรามีอยู่ เอามาประกอบกันอย่างสมเหตุสมผล เพื่อให้ได้ข้อสรุปของสิ่งที่เราต้องการพิสูจน์ เช่น

ให้ยอมรับว่า การทำงานของแบคทีเรียในลำไส้ใหญ่ ซึ่งทำให้ขี้มีกลิ่นเหม็น จงพิสูจน์ว่า "ตดเหม็น" : สามารถพิสูจน์โดยstraight forward ได้ดังนี้

  • ตด ออกทางรูตูด
  • รูตูด มีไว้ขี้
  • ขี้มีกลิ่นเหม็น เพราะ