ปั่นแปะ ปั่นสมอง

posted on 21 Apr 2008 13:39 by watchi in appliED-Math

ควายเดิมตัวที่แล้ว >> เราจะรวยด้วยการเล่นปั่นเหรียญ

ก่อนหน้าที่ผมอึ๊บเอ็นถี่ "เราจะรวยด้วยการเล่นปั่นเหรียญ" นั้น ผมได้อ่านข้อมูลและแนวคิดของ อาจารย์พงศ์ทอง แซ่เฮ้ง จากนิตยสาร My Math โดยอาจารย์พงศ์ทอง ท่านได้เสนอแนวคิดกลยุทธการเล่นปั่นแปะตามที่ผมได้นำเสนอไป ซึ่งจะขอสรุปคร่าวๆ ฉายซ้ำอีกที ดังนี้

 1. ให้ลงข้างเดิม ตลอด จนกว่าจะถูก
 2. ถ้าเสีย ตาต่อไปให้ลงเงินเดิมพันเป็นสองเท่าของตาที่แล้ว
 3. ถ้าถูกแล้ว ให้ถือว่า เล่นใหม่เป็นครั้งที่1 (แล้วย้อนกลับไปทำข้อ 1 ใหม่)

ยกตัวอย่างเช่น

 • ตาแรก ลง หัว 1 บาท ออกก้อย(เสีย)
 • ตาที่ 2 ลง หัว 2 บาท ออกก้อย(เสีย)
 • ตาที่ 3 ลง หัว 4 บาท ออกก้อย(เสีย)
 • ตาที่ 4 ลง หัว 8 บาท ออกหัว(ได้)
 • เมื่อได้แล้ว ตาที่ 5 ไม่ต้องลง 16 บาท เพราะเมื่อถูกแล้ว ให้นับเป็นตาที่ 1 ใหม่ จะลงเท่าไหร่ก็ได้ (และสามารถเปลี่ยนข้างที่เลือก มาเป็นก้อยก็ได้)
 • แต่ถ้าเสีย จะต้องลงเงินเป็นสองเท่าของครั้งที่แล้ว และจะต้อง ลงข้างเดิมไปเรื่อยๆจนกว่าจะถูก

เหตุผลที่กลยุทธนี้น่าสนใจ

ขออธิบายแนวคิดของอาจารย์พงศ์ทอง ด้วยตัวอย่างของผมก็แล้วกันนะครับ ...

 • สมมติว่าเรามีเงิน 15 บาท แล้วเราคิดในใจว่า ถ้าชั้นได้กำไร 1 บาท ชั้นก็จะหยุดเล่นทันที(ส่วนจะโดนเจ้ามือตามเก็บรึปล่าว อันนี้มิรู้ว - -*)
 • ซึ่ง เงิน 15 บาท สามารถแบ่งออกมาได้ดังนี้ : 15 = 1+2+4+8
 • นั่นหมายความว่า ถ้าเราเล่นไม่เกิน 4 ตา(ตามกลยุทธดังกล่าว) โดยภายใน 4 ตานี้ มีตาใดตานึง ที่ออกเหรียญข้างที่เราเลือกไว้ในตอนแรก เราก็จะได้เงิน 16 บาท โดยไม่จำเป็นต้องเล่นครบ 4 ตาก็ได้ ถ้าเผอิญว่า ทายถูกก่อนที่จะถึงตาที่ 4
 • มีเพียงกรณีเดียวที่เราจะหมดตูดก็คือ ใน 4 ตานี้ ออกก้อย 4 ตารวด
 • ปั่นแปะ 4 ครั้ง ออกก้อยทั้ง 4 ครั้ง ความน่าจะเป็นอยู่ที่ 1/24 = 1/16 นี่คือ ความน่าจะเป็นที่เราจะเจ๊ง ตามกลยุทธนี้

หลังจากนั้น มีความคิดถึงที่น่าสนใจ 2 ท่าน(คุณ PastelSalad และ คุณ Nodame ขอบคุณทั้ง 2 ท่าน มา ณ โอกาสนี้ครับ) ได้เข้ามาร่วมถกถึงกลยุทธนี้ ได้ิอย่างน่าสนใจ(ตามเข้าไปอ่านได้ในความคิดถึงที่ 43, 45, 47, 48 และ 50 ในเอ็นถี่ เราจะรวยด้วยการเล่นปั่นเหรียญ ครับ)

ประเด็นก็คือ จริงรื้อ ที่ถ้าใช้กลยุทธนี้แล้ว ความน่าจะเป็นที่จะผิดในแต่ละครั้ง มีน้อยกว่า การลงแบบมั่วๆ(ก้อยบ้าง ลาบบ้าง ซกเล็กบ้าง หัวบ้าง)

สารภาพตามตรงว่า สถิติไม่ใช่สายวิชาที่ผมชำนวญเท่าไหร่นัก เล่นเอาผมไขว้เขว ตุ๊ปั๊ดตุเป๋ ไปหลายตลบเหมือนกัน ... หลังจากอ่าน ความคิดถึงของคุณPastelSalad ผมชักจะสับสนแล้วว่า ถ้าลงมั่วๆ แล้วมันจะยังมีโอกาสได้ตังค์เหมือนกับใช้กลยุทธแบบที่ว่าจริงหรือเปล่า

แต่เหตุผลสนับสนุน ที่คุณNodame นำมาอธิบาย ก็ค่อนข้างที่ทำให้ผมกลับมามั่นใจกับกลยุทธของอาจารย์พงส์ทองมากขึ้น อีกครั้ง(เอ๊ะ ไอ้นี่ โลเลโคตรๆ =..=)

นั่นก็เพราะว่า ถ้าเราลงแบบมั่วๆ โดยไม่ต้องสนว่า ครั้งที่ผ่านมา มันออกอะไร และเล่นมากี่ตาแล้ว ก็จะทำให้ โอกาสทายถูกของเราแต่ละครั้ง เท่ากับ 50:50 (เพราะการปั่นแปะแต่ละครั้ง เป็นอิสระต่อกัน)

แต่ถ้า เราใช้กลยุทธนี้ เราจะสนใจจำนวนครั้งที่ผ่านมา และผลที่มันออกมาด้วย ... ยกตัวอย่างกับชีวิตจริงไปเลย ... สมมติ ให้เพื่อน ปั่นแปะ 2 ครั้ง 3 ครั้ง หรือ 4 ครั้ง ก็ตามแต่ มีใครกล้าฟันธงบ้