หลายๆครั้ง ที่มักจะมีคนเข้าใจว่า ผมคงว่างมากๆ ถึงได้มีเวลามาเขียนบล็อกเป็นตุเป็นตะ เป็นวรรคเป็นเวร อย่างที่เห็นๆกันอยู่นี้ ก็อยากจะเรียนให้ทราบตรงนี้เลยว่า ผมไม่ได้ว่างจัดอย่างที่หลายคนเข้าใจ การเขียนบล็อกสำหรับผม มันก็คือการปล่อยของ การปล่อยของ ก็ต้องปล่อยตอนมีของ ไม่ว่างเราก็ต้องเอามาปล่อย ไม่งั้นของจะทับหัวตาย มันก็คงคล้ายกับการขี้นั่นแหละ ปวดเมื่อไหร่ ก็ต้องขี้ ต่อให้ตอนนั้นมันจะยุ่งขนาดไหนก็ตาม จ๊บการบ่น ,,, เข้าเนื้อหา ผ่าม พ้าม ....

วันนี้ ผมจะพูดถึงปัญหาซอกดาก์ืซากอ้อยที่ผมก็เคยเจอเหมือนกัน เวลาเรียนเกี่ยวกับหัวข้อที่ต้องจำค่าของฟังก์ชั่นตรีโกณมิติ นั่นก็คือ จำค่า cos กับ sin ไม่ได้ ,,, ชิกหายเลยนะนั่นน่ะพี่น้อง เพราะ ยังไม่ต้องไปจำค่าฟังก์ชั่น tan sec cosec หรือ cot ห่านหงส์อะไรนั่นหรอกครับ ถ้าจำ cos กับ sin ไม่ได้ เป็นอันจบกันแบบไม่ต้องสืบ เพราะฟังก?ชั่นที่เหลือมันก็สร้างมาจาก cos กับ sin นั่นแหละ

วันนี้ผมมีวิธีจำค่า cos กับ sin แบบทำมือ โดยใช้นิ้วช่วย พร้อมแล้ว ... ไปโลดดดดดด แอ๋นนนนนนน

1.ชูว์นิ้วทั้งห้า ขึ้นมา เพื่อเตรียมการช่วยตัวเองในครั้งนี้ (ใครพอจะดูลายมือเป็น ทิ้งคำทำนายไว้ในความคิดถึงก็ได้นะครับ ... ทำนายไม่ดีมีข่วน )

2.ให้นิ้วโป้ง, ชี้, กลาง, นาง, ก้อย แทนด้วยมุม 0, 30, 45, 60, 90 องศา ตามลำดับ (อาจจะเอาปากกามาเขียนไว้กันเหนียว)

3.ท่องไว้นะครับ sin(ซายน์) = ซ้าย (แน่นอนว่า cos ก็ต้องเป็น ขวา) ,,, และทีเด็ดของเราก็คือ รูทของจำนวนนิ้ว หารด้วย 2 (อาจจะก่งก๊ง ไม่เป็นไร เดี๋ยวดูตัวอย่าง จะงงกว่าเดิม ... อ่าว เฮ้ย =..=')

4.ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเราอยากรู้ค่า sin ค่า cos ของมุม 30 องศา เราก็มีดมาตัดนิ้วชี้ ซึ่งหมายถึง มุม 30 ตามที่ตกลงกันไว้ แต่ถ้าเราคิดว่า ยังอยากเก็บนิ้วไว้แคะขี้มูก หรือแหย่รูตูดเล่น อนุญาตให้งอลงเป็นน้องหงิกก็พอ

5.จำได้ไหม ให้ท่องว่า ซายน์ ซ้าย เอ้า พร้อมกัน ซายน์ ซ้าย (เก่งมาั้กๆเลยค่า =3=) ,,, จะเห็นว่า นิ้วที่อยู่ด้านซ้าย ของนิ้วที่งอลง ชี้โด่อยู่ 1 นิ้ว เราก็เอา 1 ซึ่งเป็นจำนวนนิ้วด้านซ้ายนี่แหละ ไปถอดรูท แล้วนำไปหาร 2 ,,, รูท 1 = 1 แล้วก็เอา 1 ไปหาร 2 ดังนั้น sin30 = 1/2

6.ที่เหลือ ข้างขวาก็คือ cos ,,, ด้านขวามือของนิ้วชี้ ที่เรางอลงไป มีอยู่ 3 นิ้ว ,,, นำ 3 ไปถอดรูท แล้วหารด้วย 2 ก็จะได้ cos30 = รูท3/2

7.ถ้าเราลองงอนิ้วกลาง ซึ่งหมายถึงมุม45 องศา เราก็จะเห็นว่า นิ้วที่อยู่ด้านซ้านกับด้านขวาของนิ้วกลาง มี 2 นิ้วเท่ากัน ดังนั้น sin กับ cos ของมุม 45 องศาจึงเท่ากัน นั่นคือ รูท2/2

หมายเห็ด : ถ้างอนิ้วโป้งลง(0 องศา) ให้ถือว่าด้านซ้ายเป็น 0 ,,, และถ้างอนิ้วก้อยลง(90 องศา) ให้ถือว่า ด้านขวาเป็น 0 นะจ๊ะ

หมายเห็ด : ดูวิธีการหาค่า tan ได้ที่ ความคิดถึงที่#40

... ... ...

ผมเคยกระแดะ อยากอินดี้ ทำสวนกระแส นั่นคือ กำกำปั้นไว้ อยากรู้มุมไหน ให้โด่นิ้วประจำมุมขึ้นมา แล้วดูนิ้วด้านซ้านขวาของนิ้วที่ชี้ขึ้นมาแทน ,,, แต่ทำอย่างนี้ เวลาดูมุม 45 องศา อาจเจอคนตรงข้ามเดินเข้ามาต่อยได้ ,,, สรุปใช้วิธีงอนิ้วแบบเดิมนี่แหละ ปลอดภัยกว่า *..*")v

จริงๆแล้ว เนื้อหาที่ตั้งใจอึ๊บมีมากกว่านี้ เช่น หา cos sin มุมที่มากกว่า 90 องศาทำไง หรือ ถ้าเป็นมุมจำพวกเรเดียน(เช่น พาย/2 ,พาย ,3พาย/2, 2พาย ,....) ที่จะพิจารณาบนวงกลม 1 หน่วย จะจำค่า sin cos และพิจารณาควอดแรนท์(จตุภาค)ยังไง โอ้ยยย ว่าแล้วก็ชวนให้อยากอู้ว์