1.

เทอมนี้หน้าที่ของผู้ช่วยสอนของผมไม่ต้องทำงานหนักในแง่ของการสอน แต่จะเน้นช่วยงานทั่วๆไปของอาจารย์มากกว่า ,,, หนึ่งในนั้น ก็คือ การช่วยอาจารย์เช็คชื่อนักศึกษา

ปกติแล้ว วิชานี้ ไม่มีการเช็คชื่อ แต่ที่ผ่านมา ผลปรากฏว่า ตกกันระนาว ,,, การเช็คชื่อ เปรียบเสมือนการบังคับทางอ้อม ให้เด็กๆได้เข้าเรียนกัน

ถามว่า ใครได้ประโยชน์?,,, แน่นอน แทบไม่ต้องคิด คนที่ได้ประโยชน์เต็มๆก็คือ ตัวเด็กเองนั่นแหละครับ ,,, เพราะคนที่เหนื่อย และวุ่นวายก็คือ ผมกับอาจารย์ แถมยังมีสิทธิที่จะโดนเด็กเหม็นขี้หน้าเข้าให้อีก

แต่มันก็ต้องทำ ,,, เพราะ ผมว่า มันดีกว่า ที่จะมาให้อาจารย์นั่งตอบคำถามว่า ทำไมเด็กถึงตกเยอะ ทำไมเด็กถึงคะแนนน้อย ทำไมวิชานี้โหดจัง ทำไมไม่ให้เด็กผ่าน ทั้งๆที่เขาเหลืออีกแค่ตัวเดียวก็จะจบแล้ว ,,,

แต่รู้ไหมครับว่า หลายคน มีปัญหาจริงๆ ,,, หลายคน ต้องนำเอาความรู้วิชานี้ ไปใช้ในการประกอบอาชีพ ซึ่งการประกอบอาชีพก็หมายความว่า เขาอาจต้องรับผิดชอบชีวิตของใครต่อใครอีกนับร้อยนับพันชีวิต ซึ่งเป็นอะไรที่จะผิดพลาดไม่ได้เลยแม้แต่น้อย ,,, การรับผิดชอบในเรื่องการเรียน มันกลายเป็นเรื่องเล็กมากๆ เมื่อต้องเทียบกับการรับผิดชอบในชีวิตของการทำงาน

... ... ...

2.

วิธีการเช็คชื่อ ก็คือ แต่ละคนจะนั่งประจำที่ของตัวเอง(Fix ที่นั่ง) เมื่อแต่ละแถว เซ็นชื่อเสร็จแล้ว ผมก็จะนับคนในแต่ละแถวว่า ตรงกับจำนวนคนเซ็นชื่อหรือเปล่า ,,,

กติกาก็มีอยู่ว่า ห้ามเซ็นชื่อแทนเพื่อน เพราะโทษของการเซ็นชื่อแทน หมายถึ