ประโยชน์ของกระทะที่มากกว่าผัดและทอด คือ ....

เอาไว้คั่ว กับ ต้ม ...

... ... ...

ก่อนอื่น ผมจะขอเกริ่นถึงลุงเหลือ กับสุดยอดสิ่งประดิษฐ์ของลุง นั่นก็คือ จานดาวเทียมที่ทำมาจากกระทะ!!??

 

 

จากการที่ลุงเหลือ ใช้กระทะ ประดิษฐ์เป็นจานรับสัญญาณดาวเทียมให้กับโรงเรียนต่างๆ เพื่อใช้รับสัญญาณเพื่อการศึกษา ด้วยความคิดอันสร้างสรรค์อย่างชาญฉลาด และความเสียสละที่ทำประโยชน์ให้กับส่วนรวมโดยไม่หวังผลตอบแทน ทำให้ลุงเหลือเป็นที่รู้จัก และมีรายการโทรทัศน์นำเรื่องราวของดาวเทียมกระทะเหล็กฝีมือลุงเหลือไปออกรายการ

นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ยังได้ขอพระราชทานปริญญาครุศาสตร์บัณฑิตกิตติมศักดิ์ แก่ลุงเหลือ ในฐานะเป็นผู้มีมานะ บากบั่น แสวงหาความรู้ คู่คุณธรรม นำปัญญาสู่ชุมชนและสังคม

 

สำหรับท่านที่สนใจเรื่องราวของลุงเหลือ สามารถเข้าไปอ่านได้ที่บล็อกของคุณ Am: Pimpon ครับ ในentry : ลุงเหลือ กับ จานดาวเทียมกระทะเหล็ก ลองเข้าไปอ่านดูนะครับ ได้ข้อคิดอะไรดีๆนะเออ

... ... ...

เอาล่ะ ... ทีนี้ เรามาไขปริศนากันครับ ,,, ทำไมกระทะซึ่งเป็นอุปกรณ์การทำกับข้าว ถึงกลายมาเป็นอุปกรณ์ชิ้นสำคัญในการสร้างจานรับสัญญาณดาวเทียมของลุงเหลือได้?

คำตอบก็คือ ... เพราะเส้นโค้งของกระทะ มีลักษณะคล้ายรูปพาราโบลา(Parabola) ...

หลายคนอาจจะถามหาพาราเซตามอนเมื่อต้องพูดถึงพาราโบลา ถ้างั้น เราไปทำความรู้จักกับมันซักหน่อยดีไหมจ๊ะ

พาราโบลา เป็นภาคตัดกรวยชนิดหนึ่ง ซึ่งมีนิยามว่า เซตของจุดบนเส้นโค้งซึ่งมีระยะห่างจากจุดคงที่จุดหนึ่งและเส้นตรงเส้นหนึ่งด้วยระยะทางที่เท่ากัน เราเรียกจุดคงที่จุดนั้นว่า "จุดโฟกัส" และเ้ส้นตรงเส้นนั้นว่า "เส้นไดเร็กตริกซ์"

พูดง่ายๆ เป็นภาษาคนหน่อยก็คือ ทุกๆจุดที่อยู่บนกราฟพาราโบลา จะห่างจากจุดโฟกัสและเส้นไดเร็กตริกซ์ ด้วยระยะห่างที่เท่ากันเสมอ ดังภาพต่อไปนี้


(ภาพจาก Wikipedia)

จากภาพ P1 ,P2 ,P3 เป็นจุดบนพาราโบลา ,จุด F เป็นจุดโฟกัสของพาราโบลา และ เส้นตรง L เป็นเส้นไดเร็กตริกซ์ของพาราโบลา

  • ถ้าเราวัดระยะจากจุด P1 ไปยังจุด F จะต้องเท่ากันกับระยะจากจุด P1 ไปยังจุด Q1 ซึ่งเป็นจุดบนเส้นไดเร็กตริกซ์
  • ถ้าเราวัดระยะจากจุด P2 ไปยังจุด F จะต้องเท่ากันกับระยะจากจุด P2 ไปยังจุด Q2 ซึ่งเป็นจุดบนเส้นไดเร็กตริกซ์
  • ถ้าเราวัดระยะจากจุด P3 ไปยังจุด F จะต้องเท่ากันกับระยะจากจุด P3 ไปยังจุด Q3 ซึ่งเป็นจุดบนเส้นไดเร็กตริกซ์

เห็นรึยังครับว่า จุดบน พาราโบลา จะห่างจากจุดโฟกัส เท่ากับที่ห่างจากเส้นไดเร็กตริกซ์

... ... ...

คุณสมบัติอย่างหล่อ ของพาราโบลา ที่ทำให้มันกลายเป็นพระเอก ก็คือ ถ้าอะไรก็ตาม ที่เดินทางเป็นเส้นตรง มาชนส่วนเว้าของพาราโบลา สิ่งนั้น จะกระเด็นไปที่จุดโฟกัสเสมอ!!!


(ภาพจาก Wikipedia)

โป๊ะเชะเลยครับ!!! นั่นก็เพราะว่า คลื่นสัญญาณเดินทางเป็นเส้นตรง ถ้าเมื่อไหร่ ที่มันเดินทางมาตกกระทบกระทะ ซึ่งมีส่วนโค้งเว้าคล้ายกับพาราโบลา ก็จะทำให้คลื่นสัญญาณที่ถูกส่งมาไปรวมกันอยู่ที่จุดๆหนึ่ง(จุดโฟกัสของกระทะ) ทีนี้ ถ้าเอาตัวรับสัญญาณไปติดตั้งตรงจุดนั้น เราก็จะได้ จานดาวเทียมกระทะเหล็กสุดเท่ มารับสัญญาณกันแบบไม่ต้องง้อของแพง

ลุงเหลือ สุดยอดกระทะแห่งพาราโบลารับสัญญาณดาวเทียม \(*w*)/