ช่วงนี้ีชีวิตในฝั่งวิชาการของผม ต้องยุ่งเกี่ยวกับสถิติและความน่าจะเป็นอยู่พอสมควร นั่นก็เพราะว่าเป็นหนึ่งในความรู้ที่ผมจะต้องนำไปใช้วิทยานิพนธ์(เกี่ยวข้องยังไง ไว้วันหลังจะได้เอามาเล่าสู่กันฟังครับ) 

จึงไม่ต้องแปลกใจถ้าเอ็นถี่คณิตแสดดดของผมในช่วงนี้  จะมีมื้อหลักเป็น สถิติและความน่าจะเป็น โผล่มาเป็นระยะๆ

บรรยายความ ตามไท้ เสด็จยาตร ยังไทรโยคประพาสพนาสัณฑ์ น้องเอย...เจ้าไม่เคยเห็น ไฮโลเขย่ากัน คละขึ้นปะปน

เนียนมะ ... ไม่เนียนเหรอ อ่ะคึก

ก่อนจะเข้าป่าไปมากกว่านี้ เรามาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า วันนี้ผมจะพูดถึง "ไฮโล" ครับ ,,, ไฮโล ซึ่งไม่ใช่วงไฮโรที่ร้องเพลงหมีแพนด้า คือเกมการพนันอย่างหนึ่ง มีอุปกรณ์การเล่นเป็นลูกเต๋า ที่มีแต้ม จาก 1 ถึง 6 จำนวน สามลูก จากนั้น เจ้ามือจะเอาลูกเต๋าไปใส่ในจานและใช้ฝาครอบปิดไว้ แล้วก็เขย่า เช็คกะบ๊อมๆ เช็คกะบ๊อมๆ แล้วคนก็จะแทงแต้มของหน้าลูกเต๋า โดยการแทงแต้มนั้น ก็จะมีหลายออปชั่นให้เลือกตามใจชอบ ดังต่อไปนี้ย์ นี้ย์ นี้ย์ ... ... ...

1.แทงเต็ง : แทงแต้มไปเลยครับ แต้ม 1 ไปจนถึงแต้ม 6 (ภาษานักพนันเรียก แต้ม1 ว่า เอี่ยว) ,,, ถ้าลูกเต๋า 1 ใน 3 ลูก ลูกใดลูกหนึ่ง ออกแต้มตามที่เราแทง เราก็จะได้ เงิน 1 ต่อ นั่นก็คือ ,,, แทงแบบนี้ 1 บาท ถ้าถูก ก็จะจ่ายเรา 1 บาท

2.แทงโต๊ด : อันนี้แทงแต้มเหมือนกับข้อ 1 ครับ แต่จะแทงแบบน้องพลับขอสอง ,,, นั่นก็คือ เราจะทายแต้มทีละ 2 แต้ม ,,, ลูกเต๋า 2 ใน 3 ลูก จะต้องออกแต้มที่เราทายควบไว้ จึงจะถือว่า แทงถูก เช่น เราแทงว่า โต๊ด 2-3 ถ้าเปิดฝาออกมาแล้ว เป็น 2-3-5 อย่างนี้ ถือว่าเราแทงถูก ,,, แต่ถ้าเป็น 2-4-5 หรือ 3-4-6 อย่างนี้ ถือว่าออกแค่แต้มเดียวที่เราทายไป จะถือว่าการด๖๊ดของเราแทงผิด เราก็จะถูกเจ้ามือแด๊กส์เงินไป ,,, ด้วยความที่การแทงโต๊ดมีความเสี่ยงสูง ค่าตอบแทนจึงจ่ายที่ 5 ต่อ

3.แทงสูง-ต่ำ : อันนี้นับแต้มรวมของลูกเต๋าของลูกเต๋าทั้ง 3 ลูก ครับ ถ้าแต้มรวมอยู่ระหว่าง 3 แต้ม ไปจนถึง 10 แต้ม ก็ถือว่า "ต่ำ" แต่ถ้าแต้มรวมอยู่ระหว่าง 12 ไปจนถึง 18 แต้ม ก็ถือว่าเป็น "สูง" ,,, แทงแบบนี้ ถ้าโป๊ะเชะขึ้นมา ก็จะได้เงิน 1 ต่อ เหมือนกับข้อ1.

4.แทง11ไฮโล : อ่านข้อ3 แล้ว หลายคนอาจงง เอ๊ะ แต้ม11 หายไปไหน ,,, เขาจะถือว่าแต้ม 11 เป็นแต้มกลางครับ ไม่สูงไม่ต่ำ ไม่ดำไม่ขาว ทรวดทรงองค์เอวกำลังดี (เอ๊ะ?) ,,, ซึ่งจะมีศัพท์เฉพาะเรียกว่า "11ไฮโล" ,,, 11ไฮโล ออกยากมาก เพราะแต้มรวมต้องได้ 11 พอดี ห้ามขาด ห้ามเกิน ใครแทง 11 ไฮโล แล้วถูกขึ้นมา รับไปเลย 5 ต่อ ,,, แทง 1 บาท ถูกขึ้นมา เจ้ามือจ่าย 5 บาท

หมายเห็ด : บางที่ เจอเจ้ามือใจสะป็อด จ่าย 11ไฮโลที่ 6-7 ต่อ เพื่อล่อคนเล่น


ภาพจาก http://www.pattayadailynews.com.

... ... ....

ทีนี้ย์ เรามาดูกันว่า การแทงแต่ละแบบ เรามีโอกาสลุ้นกันซักเท่าไหร่กัน?

ก่อนอื่น อยากให้ลองกลับไปอ่าน สองเอ็นถี่นี้ซักกะนิดโหย๋ว ชิทโหย๋ว์ ,,, เพื่อเป็นการปูพื้นฐานสำหรับเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่อาจจะลืมหรือยังไม่ทราบเกี่ยวกับ กฎการนับและกฎการจัดหมู รวมทั้ง ความน่าจะเป็น

ก. บอลยูโร มีเตะกันกี่คู่ครับ?

ข. ผ่าสูตรเลขเด็ด สูตรม้วนปฐพี

และ ถ้าพร้อมแล้ว ก็ลุยยยยย์

ก่อนอื่น เราจะมาดูว