ตอนนี้ผมกำลังงุ่นง่านเวิ่นเว้อครับ หลังจากอยู่กับงานวิทยานิพนธ์มาซักระยะหนึ่ง ,,,

ยังจำได้ไหมว่า งานวิทยานิพนธ์ของผมคืออะไร โอเค จำไม่ได้ไม่แปลก เพราะมันไม่ค่อยน่าจำ เอาเป็นว่า พูดสั้นๆขยันซอยได้ใจความได้ว่า "การปรับปรุงภาพวีดีโออุลตร้าซาวน์ด้วยแคลคูลัส" ,,, ไม่เข้าใจว่ามันทำยังไง ก็อย่าพึ่งใจร้อน ไว้ผมทำสำเร็จแล้วจะเอามาเล่าให้ฟังอีกที HA

เอาล่ะ ช่างหัวเผือกมัน นั่นมันเรื่องของอนาคต วันนี้เราจะคุยถึงเรื่องปัจจุบัน ,,, ปราชญ์ว่าไว้ หากจะแก้ปัญหา คุณก็ต้องเข้าใจปัญหาก่อน ฉันใดก็ฉันเพล ผมไม่มีทางปรับปรุงภาพอุลตร้าซาวน์ให้ดีขึ้นได้ หากไม่รู้ว่าปัญหาของอุลตร้าซาวน์คืออะไร ,,, ลองไปดูตัวอย่างภาพกัน 

โอ๊ววว คุณผู้ชมที่รักครับ นี่คือภาพอุลตร้าซาวน์ครับ ,,,  พูดกันแบบกำปั้นทุบดินซื่อๆ และดูด้วยตาเปล่า เราก็คงจะมองออกใช่ไหมครับ ว่าภาพอุลตร้าซาวน์มันไม่ชัด

การที่ภาพอุลตร้าซาวน์ไม่ชัด มันไม่ได้มาเพราะโชคช่วย แต่มันมีทฤษฎีทางสถิติและฟิสิกส์ที่รองรับเอาไว้อย่างเป็นวรรคเป็นเวรกันเลยทีเดียว ,,, โอเคล่ะ ตอนนี้อยากรู้กันรึยังครับ ว่า ทำไมภาพอุลตร้าซาวน์ถึงไม่ชัด

/อยากรู้ กดเลื่อนอ่านต่อ

/(กู)ไม่อยากรู้ กดปิด

ก่อนอื่น ขออกตัวไว้ก่อนว่า สิ่งที่ผมกำลังจะอธิบายนี้ เกี่ยวข้องกับ 2 สิ่งก็คือ สถิติ และฟิสิกส์ ซึ่งไม่ใช่สายวิชาที่ผมถนัด โดยเฉพาะฟิสิกส์ แดก D+ มา 2 ตัว ตอนปี 1 ครับท่าน ดังนั้น ถ้าเจอจุดบกพร่องของการอธิบาย กรุณาชี้แนะ และอัดให้ยับ ผมจะถือว่าเป็นวิทยาทานอันมีค่าในการทำวิทยานิพนธ์ของผมเป็นอย่างยิ่งยวด

เอาล่ะ เรามาเข้าใจหลักการทำงานของการสร้างภาพอุลตร้าซาวน์กันก่อน ,,, อุลตร้าแปลว่าเหนือ ซาวน์แปลว่าเสียง อุลต้าซาวน์ ก็คือ เหนือเสียง(ราชบัณฑิตยสภา ท่านบัญญัติไว้แบบนี้จริงๆนะเออ) เรียกง่ายๆว่าอุลตร้าโซนิก ,,,  ใช่แล้วครับ การทำงานของอุลตร้าซาวน์ก็คือ การยิงคลื่นอุลตร้าโซนิกที่มีความถี่สูงกว่าคลื่นเสียง(แน่นอนว่า ถี่เกินกว่าเราจะได้ยิน หรือได้ยินน้อยมาก) เข้าไปในพุงของเรานั่นแหละ โดยคุณสมบัติของคลื่นนั้น เมื่อกระทบเจอวัตถุที่มีความตื้นลึกหนาบางไม่เท่ากัน ก็จะสะท้อนออกมาในลักษณะต่างกัน ตรงนี้ เครื่องก็จะจับสัญญาณสะท้อนที่ต่างกัน และแปลสัญญาณออกมาเป็นภาพให้เราเห็นกัน

แต่อนิจจา บุญมีแต่กรรมแขก เอ้ย กรรมบัง(อู๊ยยย กล้าเล่น ) คุณสมบัติของคลื่นอุลตร้าโซนิกก็คล้ายๆกับคลื่นแสงนั่นก็คือ เมื่อกระทบเจอวัตถุที่มีผิวไม่เรียบ มันจะทำให้เกิดปรากฏการณ์ที่เรียกว่า การกระเจิง ,,, ด้วยเหตุนี้ แทนที่ตอนมันสะท้อนกลับมา แทนที่จะมีแต่สัญญาณสะท้อนจากสิ่งที่เราต้องการดูอย่างเดียว มันดันมีสัญญาณรบกวนที่เกิดจากการกระเจิงด้วยนะสิ

เมื่อคลืนสัญญาณสะท้อน ปะทะกับคลื่นที่มันกระเจิงออกมา มันจะทำให้เกิดสิ่งที่นักฟิสิกส์เรียกว่า coherence และ incoherence,,, โอเค ไม่เข้าใจชั่งมัน ไม้ตายคือ ไปดูภาพปลากรอบ


ภาพแรกและภาพที่สอง คือ คลื่นแบบ coherence ซึ่งสังเกตว่าคลื่นจะมีความเหลื่อมกันด้วยค่าคงที่ ซึ่งถ้ามันตรงกันพอดี ก็จะเกิดการเสริมกัน เอามาบวกกันก็จะได้คลื่นที่สูงขึ้น แต่ถ้าเหลื่อมกันด้วยระยะ พาย เรเดียน แบบรูปที่สอง ก็จะเกิดการหักล้างกัน กลายเป็น 0 หมด

ส่วนรูปที่สาม คือ คลื่นแบบ incoherence อันนี้ เป็นคลื่นแบบอาการสับสนทางเพศครับ คือมันไม่รู้จะเอาไงกับชีวิตกันแน่ ,,, กลุ่มของคลื่นจะห่างกันด้วยระยะแบบสุ่ม นั่นคือ เอาแน่เอานอนไม่ได้ คลื่นที่ได้ ก็จะเป็นคลื่นน้อยๆ กระจุ๋มกระจิ๋มแบบผลลัพธ์นั่นแล

โอเค กลับมาที่อุลตร้าซาวน์ ชวดดด!!! ของเรากันต่อ ,,, เวรกรรมมันยังไม่หมดเท่านั้นครับ ,,, การสร้างภาพอุลตร้าซาวน์นั้น เป็นการสร้างภาพแบบ coherent imaging ซึ่งข้อเสียหลักของภาพแบบนี้ ก็คือ จุดๆ ที่เรียกว่า speckle (ภาพอุลตร้าซาวน์ไม่ชัด