The World Ends with คณิตแสดดด

posted on 15 Sep 2008 17:43 by watchi in appliED-Math

2-3 วันก่อน ได้รับems. จากคุณพ่อม้า ใจความดังนี้

ลิงค์ : เรื่องของมินามิโมโตะ(โดย คุณ-producer-)

มินามิโมโตะ คือใคร? ไม่ต้องงง เพราะทีแรก ผมก็ไม่รู้ว่าอีตานี่คือใคร และเกม The World Ends With You นั้นคือเกมแบบไหนกันแน่ ลองๆค้นดู ในบล็อกของคุณ-producer- และค้นในกูเกิ้ล ก็ได้ใจความสรุปคร่าวๆดังนี้

เกม  The World Ends With You เป็นเกมแนว RPG ซึ่งมีเนื้อเรื่องอยู่ว่าตัวเอกเป็นเด็กเงียบๆชอบเก็บตัว และก็ตายโดยที่ตัวเค้าเองสูญเสียความทรงจำ ทำให้ไม่รู้ว่าตัวเค้าตายได้ยังไง แต่ตัวเอกของเรา ได้มีโอกาสเข้าร่วมการแข่งขันเกมยมทูต โดยมีรางวัลของผู้ชนะ คือ การคืนชีพ ,,, แน่นอนว่า ในเกม เราก็จะได้ต่อสู้ ประลองกับตัวละครต่างๆ ซึ่งในจำนวนนั้น มียมทูตนามว่า  มินามิโมโตะ โช ยมทูตผู้บ้าคลั่งในคณิตและฟิสิกส์ (เอากับมันสิ -..-) 

สารภาพตามตรงว่า ทีแรกก็อ่านไปเรื่อยๆ ไม่ค่อยได้สนใจอะไร เพราะปกติไม่ใช่คอเกมซักเท่าไหร่ ,,, แต่พออ่านไปเรื่อยๆ ชักจะมันส์ และรู้สึกว่าตัวละครตัวนี้ มันบ้าปนเพี้ยนได้ถูกใจวัยโจ๋ว์หยั่งแรงงง

เอาล่ะ ผมขอคัดลอก บุคลิกของอีตานี่ มาจากบล็อกของคุณ-producer- แล้วเอามาชำแหละกันแบบเห็นๆ ข้อต่อข้อกันเลยดีกั่ว

- ชอบพูดคำว่า "เซตต้า" แทนคำว่าโคตร... ทั้งนี้เพราะเซตต้ามันแปลว่า 10 ยกกำลัง 21 อย่างเซตต้าสโลว... ก็แปลว่ามาช้าโคตรๆ เลยนะนาย

- ชอบเปรียบเปรยว่าคนอื่นมีค่าแค่ "ย๊อคโตกรัม" หรือ 10 ยกกำลังลบ 24 กรัมนั่นเอง

eddy : สองข้อแรก เซตต้าแนว(แนวคอดๆ)ไปเลยฮ่ะ 

- คำพูดติดปากคือ "ครันช์!!!"

eddy : อ่านเจอทีแรกถึงกับเซตต้าก่งก๊ง มันคือแป๊ะซะอะไรวะ ,,,ต้องคุ้ยข้อมลอยู่พักนึง และก็ทำให้คิดว่า คำว่า "ครันช์!!!" น่าจะมาจากคำว่า Big Crunch ซึ่งเกี่ยวพันกับหลักการทางฟิสิกส์ที่เชื่อกันว่า จักรวาลที่เราอยู่กันในปัจจุบันนี้ อาจเกิดมาจากบิ๊กแบงของจักรวาลที่มีอยู่ก่อนจักรวาลในปัจจุบันนี้ก็เป็นได้ (พูดง่ายๆ มีจักรวาลอยู่ แล้วจักรวาลนั้นก็ระเบิดบูมมมม แล้วกลายเป็นโกโก้ครันช์ แล้วก็จักรวาลที่เราอยู่ทุกวันนี้แหละ) ,,, ผมมองว่า มุกนี้ ทางผู้สร้างเกมอาจจะเปรียบเทียบถึงเรื่องราวในเกม ที่จะมีมิติคู่ขนานของโลกแห่งความเป็นจริง กับโลกของคนตาย ก็เป็นได้

- มีงานอดิเรกคือการเอาเศษเหล็กมาสุมๆ กันเป็นกองสูงๆ ในขณะที่คนอื่นมองว่ามันคือกองขยะดีๆ นี่เอง แต่หมอนี่กลับมองว่านี่แหละศิลปะที่เกินกว่าจินตนาการของคนทั่วไปจะเข้าใจ

eddy : อาร์ทตัวแม่นี่หว่า!!!

- เวลาปล่อยพลังจะตะโกน พลังไซน์!! พลังโคไซน์!! พลังแทนเจนท์!!!

eddy : หลายคนอาจจะงง ว่า sin, cos, tan มันเกี่ยวอะไรกับการปล่อยพลัง ,,, ถ้าเรามองว่าพลังที่ปล่อยไป เป็นคลื่นพลังงานรูปหนึ่ง เราสามารถเขียนพลังงานเหล่านี้ ในรูปของอนุกรมผลบวกของ sin กับ cos ได้ ซึ่งเรียกว่า อนุกรมฟูริเยร์ ซึ่งถ้าเรานำเอาผลบวกของกำลังสองของสัมประสิทธิ์หน้า sin กับ cos ไปถอดรากที่สอง เราก็จะได้ขนาดของพลัง(magnitude)ที่ปล่อยออกมา และถ้าเราหา ค่าฟังก์ชันผกผันของ tan หรือเรียกง่ายๆว่า arctan เราก็จะรู้มุมที่พลังนั้นปล่อยออกไป

- มีท่าไม้ตายคือ Lv.i Flare ....ใครก็ตามที่เลเวลหารด้วยจำนวนจินตภาพลงตัวก็จะโดนเข้าไป...

eddy : เลเวลหารด้วยจำนวนจินตภาพ (i = รากที่สองของ -1) ลงตัว (ช่างคิดพล็อตได้เนาะ)

- เวลาตกที่นั่งลำบากจะพูดว่า Inverse Matrix งั้นรึ!?

eddy : จริงแล้วๆ ผมอยากให้ใช้มุกอื่น แทนคำว่า&