แสดดดดดแล้ว! วันนี้!

posted on 10 May 2010 12:03 by watchi in EDhibition

มันรู้สึกดีเสมอ เมื่อเราได้นำเสนอสิ่งที่เราอยากนำเสนอต่อผู้คน

ในชีวิตนี้ผมจึงมีความฝันว่า อยากมีหนังสือที่ตัวเองเป็นคนเขียนซักเล่มนึง

แล้ววันนี้มันก็เป็นจริง

(ขอขอบคุณภาพจาก @poiilyha)

โอเคล่ะ นี่ไม่ใช่ตำราวิเศษที่จะช่วยเสกให้ใครเก่งคณิตศาสตร์ได้ในบัดดล

ผมหวังแค่ว่า ถ้ามันพอจะทำให้ใครสักคนมองเห็นมุมที่น่าสนใจของคณิตศาสตร์ได้ แค่นั้นแหละ พอแล้ว

,,, ,,, ,,,

ต่อไปเป็นช่วง FAQ กับ คณิตแสดดดดด Madddddthematics

1. ทำไมต้อง คณิตแสดดดดด

เพราะอยากได้อารมณ์แว้นซ์ๆ และมันเป็นหนังสือคณิตสีแสดก็เลยตั้งสื่อว่าคณิตแสดดดดด (นี่หรือเหตุผลของมึง)

2. แล้วทำไมต้อง Madddddthematics

มันแผลงมาจาก Mathematics ส่วนที่ใช้คำว่า Maddddd แทน เพราะ Maddddd แปลว่า บ้า หรือ คลั่งไคล้ มันอาจจะสื่อถึง ความบ้า ความคลั่งไคล้ ในวิชาคณิตศาสตร์

3. มั่นมากเนอะ เอารูปตัวเองขึ้นปก

ทีแรกที่ส่งรูปไป เพราะคิดว่า ทางกองบ.ก.จะวาดรูปการ์ตูนขึ้นปกโดยใช้รูปเราเป็นแบบ แต่ปรากฏว่า พอส่งแบบปกกลับมาก็เป็นแบบที่เห็นเนี่ยแหละ สุดท้ายก็คิดว่า ไหนๆก็ไหนๆ ไม่มีอะไรต้องอายอยู่แล้วนี่ 

4. เนื้อหาที่เกี่ยวกับคณิตศาสตร์อยู่ในระดับไหน

มีตั้งแต่ประถมไปจนมหาลัย คือตั้งใจไม่ให้มันเป็นหนังสือเรียนตั้งแต่ต้น ถ้าเน้นที่ระดับใดระดับหนึ่งจนเกินไป มันจะเหมือนหนังสือเรียนของระดับนั้นไป แน่นอนว่า ถ้าน้องม.ต้นอ่าน อาจจะงงกับเนื้อหาที่พูดถึงเนื้อหาของพี่ม.ปลายหรือมหาลัย แต่ก็ไม่ได้เน้นว่าอ่านแล้วต้องเข้าใจในภาคทฤษฎี (เพราะกะให้มันเป็นหนังสืออ่านเล่นตอนนั่งขี้ ไม่ใช่หนังสือเรียน ที่อ่านแล้วจะต้องทำแบบฝึกหัด) แค่อ่านแล้วรู้ว่า ไอ้หัวข้อนี้ เรียนแล้วเอาไปทำแป๊ะซะอะไร เมื่อถึงเวลาที่ต้องเรียนก็อาจจะทำให้รู้สึกว่า ไม่ได้ถูกยัดเยียดให้เรียนในหัวข้อที่เอาไปทำประโยชน์เห้!อะไรไม่ได้เลย เพราะเคยอ่านเจอประโยชน์ของมันในหนังสือคณิตแสดดดดดแล้ว หรือถ้ามีเด็กนำเนื้อหาที่เขาไม่เข้าใจไปถามครู หรือผู้ปกครอง ก็ถือว่าเป็นการต่อยอดที่อยากให้เกิดขึ้นเหมือนกัน

5. หนังสือคณิตศาสตร์ส่วนใหญ่มักจะมีสูตรหรือเคล็ดลับอะไรทำนองนั้น เล่มนี้ล่ะ มีไหม

ขอย้ำคำโตๆอีกครั้งว่า หนังสือเล่มนี้ไม่ใช่หนังสือเรียน การพูดถึงสูตรในหนังสือเล่มนี้เป็นไปเพื่อการอ้างอิง แต่ไม่ใช่เพื่อต้องการให้ท่องจำ ฉะนั้นสามารถทำใจโล่งๆเมื่อเจอสมการหรือสูตรในหนังสือได้อย่างชิวๆ (คือแกล้งทำเป็นมองผ่านๆมันไป ก็ไม่เสียอรรถรถในการอ่านแต่อย่างใด) สำหรับเรื่องกลเม็ดเคล็ดลับ มันก็ไม่ลับเท่าไหร่หรอก เป็นเหมือนการแชร์ประสบการณ์ตรงมากกว่า ผมอยากให้ได้ความรู้สึกเหมือนผมไปนั่งโม้ให้ฟังอยู่ข้างๆ ไม่อยากให้รู้สึกเหมือนกำลังนั่งอ่านเลกเชอร์อะไรทำนองนั้น 

6. เนื้อหาเหมือนจาก blog ไหม

มีทั้งเหมือนและใหม่ สำหรับบทที่นำเนื้อหาจาก blog จะทำการเรียบเรียงใหม่ ที่ต้องเรียบเรียงใหม่ เพราะเวลาเขียนใน blog ผมสามารถเริ่ม entry แบบห้วนๆ และจบแบบดื้อๆ ได้ แต่พอมันเป็นหนังสือ มันต้องอธิบายที่มาที่ไปและเนื้อหาก็ต้องต่อเนื่อง รวมทั้งควรจะมีบทสรุปในตอนท้ายบทไม่งั้นคนอ่านคงจะเกิดอารมณ์ที่ว่า "อ่าวเชี่ย! มึงจะขึ้นบทใหม่ บอกกูซักหน่อยก็ได้" ส่วนบทที่เขียนใหม่เลย ก็จะเป็นการแชร์ประสบการณ์อย่างที่บอกไว้ในข้อที่แล้ว มีโม้บ้าง ฝอยบ้าง บลาๆๆ

7. อย่าลีลามาก ขายของเลยละกัน (กูรู้ว่ามึงอยากขายของ อย่าทำตัวซึนเดเระ!)

หนังสือคณิตแสดดดดด หาซื้อได้แล้ววันนี้ที่ ซีเอ็ด นายอินทร์ B2S และร้านขายหนังสือชั้นนำทั่วไป (หาไม่เจอ ถามคนขายแบบมั่นๆไปเล้ย "มีหนังสือคณิตแสดดดดดไหมเพ่!!!")